Hướng dẫn các bước làm lại căn cước công dân, thời gian, lệ phí

Căn cước công dân là một trong những giấy tờ quan trọng nhất của mỗi công dân. Nó chứng nhận danh tính, quyền lợi và nghĩa vụ của mỗi người đối với quốc gia mình sinh sống. Tuy nhiên, với thời gian và sự thay đổi của cuộc sống, nhiều công dân cần phải làm mới, cập nhật hoặc làm lại căn cước công dân. Việc làm lại căn cước công dân có thể đòi hỏi một số thủ tục phức tạp và đòi hỏi sự chú ý đến những quy định mới nhất của pháp luật. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu chi tiết nhé.

1. Nơi đăng ký cấp lại Căn Cước Công Dân

Người dân có thể xin cấp lại Căn cước công dân theo căn cứ tại Điều 10, Điều 13 của Thông tư 59/2021/TT-BCA tại những nơi như sau:

  • Cơ quan Công an cấp huyện, tỉnh tại nơi thường trú
  • Cơ quan Công an cấp huyện, tỉnh tại nơi tạm trú
  • Website của Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an

Lưu ý: Để làm lại Căn cước công dân, có thể gửi đề nghị tại Cổng dịch vụ công quốc gia hoặc Cổng dịch vụ công của Bộ Công an. Sau đó, người dân sẽ in và điền đầy đủ thông tin vào mẫu Tờ Khai Căn cước và nộp hồ sơ giấy tại bộ phận của cơ quan làm việc. Quá trình này sẽ không tốn quá nhiều thời gian chờ đợi khi hồ sơ đã được tiếp nhận.

làm lại căn cước công dân
Căn Cước Công Dân có mẫu như trên

2. Hướng dẫn làm lại thẻ Căn Cước Công Dân

Để làm lại Căn cước công dân, người dân cần tuân thủ quy trình và thủ tục được quy định tại Khoản 1, Điều 24 của Luật Căn cước công dân và Điều 4 đến Điều 10 của Thông tư 60/2021/TT-BCA. Trong đó, trình tự thực hiện bao gồm các bước sau đây:

Bước 1: Nộp hồ sơ đăng ký làm lại thẻ CCCD

Để cấp hoặc làm lại thẻ Căn cước công dân, công dân có thể điền thông tin vào mẫu Tờ khai căn cước công dân và nộp tại Cơ quan Công an có thẩm quyền.

làm lại căn cước công dân
Tờ khai đề nghị cấp lại CCCD

Bước 2: Tiếp nhận

Để đảm bảo tính chính xác, các cơ quan có thẩm quyền sẽ tiến hành thu thập tài liệu, cập nhật thông tin, kiểm tra và so khớp các thông tin từ cơ sở dữ liệu quốc gia để xác minh danh tính của người làm lại thẻ Căn cước. Nếu người đó đang là thành viên trong Quân đội, họ cần cung cấp giấy chứng minh do Quân đội cấp và giấy giới thiệu của thủ trưởng đơn vị để thực hiện thủ tục.

làm lại căn cước công dân

Bước 3: Thu thập đặc điểm nhận dạng

Tại cơ quan Căn cước công dân, cán bộ sẽ tiến hành thu thập thông tin nhận dạng của người dân bao gồm chụp ảnh và lấy dấu vân tay. Sau đó, thông tin này sẽ được chuyển lại cho người dân kiểm tra và xác nhận thông tin. Nếu thông tin đúng, người dân sẽ ký tên và ghi rõ họ tên để hoàn tất thủ tục làm mới hoặc làm lại căn cước công dân.

làm lại căn cước công dân
Minh hoạ bước thu thập vân tay

Bước 4: Nộp phí làm lại thẻ CCCD

Nếu công dân muốn làm lại Căn cước công dân do bị mất, họ sẽ phải trả một khoản lệ phí là 70.000 đồng cho mỗi thẻ. Sau khi đã hoàn tất các thủ tục thu thập thông tin cần thiết.

Sau khi tiến hành thanh toán lệ phí, cán bộ quản lý Căn cước công dân sẽ cấp giấy hẹn và trả lại thẻ cho người dân. Nếu trong quá trình kiểm tra và xử lý hồ sơ, cán bộ phát hiện các thủ tục chưa đầy đủ theo quy định, người dân sẽ được hướng dẫn và hỗ trợ hoàn thiện thủ tục để cấp lại thẻ.

Bước 5: Nhận thẻ CCCD

Nếu muốn làm lại Căn cước công dân, người dân sẽ được phát thẻ mới theo thời hạn và địa điểm đã được chỉ định trong giấy hẹn. Tuy nhiên, nếu người dân muốn trả thẻ tại một địa điểm khác, thì cơ quan thực hiện sẽ đáp ứng yêu cầu đó và người dân sẽ phải thanh toán phí dịch vụ cho việc này.

làm lại căn cước công dân
Mẫu giấy hẹn trả Căn cước công dân

3. Thời gian chờ cấp lại Căn Cước Công Dân

Theo quy định tại Điều 25 của Luật Căn cước công dân, sau khi nhận đủ hồ sơ, cơ quan quản lý Căn cước công dân có trách nhiệm cấp lại thẻ Căn cước công dân trong thời hạn được quy định.

  • Không quá 15 ngày làm việc tại các khu vực như thị xã, thành phố.
  • Không quá 20 ngày làm việc tại các khu vực miền núi vùng cao, biên giới, hải đảo,…
  • Không quá 15 ngày làm việc tại các khu vực còn lại.

Các cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể điều chỉnh quy định về thời gian cấp lại thẻ CCCD sao cho phù hợp và tiện lợi hơn cho người dân.

4. Lệ phí làm lại Căn Cước Công Dân

Mức thu lệ phí làm lại Căn cước công dân được quy định tại Điều 4 theo Thông tư 59/2019/TT-BTC như sau:

Mức thu lệ phíTừ 01/01/2022 đến 30/6/2022Từ 01/07/2022 trở đi
Chuyển từ CMND (9 số) sang cấp thẻ CCCD (12 số)15.000 đồng/thẻ CCCD30.000 đồng/thẻ CCCD
Đổi thẻ CCCD khi bị hư hỏng; thay đổi thông tin; xác định lại về, giới tính,…25.000 đồng/thẻ CCCD50.000 đồng/thẻ CCCD
Cấp lại thẻ CCCD khi bị mất thẻ CCCD35.000 đồng/thẻ CCCD70.000 đồng/thẻ CCCD
Bảng mức lệ phí làm lại thẻ CCCD

5. Kết luận

Tổng kết, làm lại căn cước công dân là quá trình quan trọng để đảm bảo rằng thông tin cá nhân của bạn được cập nhật và chính xác. Việc có một căn cước công dân mới cũng giúp bạn tiếp cận với nhiều dịch vụ và quyền lợi hơn từ nhà nước. Tuy nhiên, trước khi tiến hành làm lại căn cước công dân, bạn nên tìm hiểu kỹ các quy định và thủ tục của cơ quan cấp căn cước để đảm bảo quá trình diễn ra thuận lợi và nhanh chóng nhất có thể.

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> Thủ Thuật
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here