Genymotion - Phần mềm giả lập Android trên máy tính, laptop

Genymotion là một phần mềm giả lập thiết bị di động được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực phát triển ứng dụng Android. Với Genymotion, người dùng có thể tạo ra các máy ảo điện thoại thông minh để kiểm tra, thử nghiệm và phát triển ứng dụng di động một cách dễ dàng và thuận tiện. Bài viết này sẽ hướng dẫn cách cài đặt và sử dụng Genymotion một cách hiệu quả nhất.

1. Genymotion là gì?

Genymotion là một ứng dụng giả lập Android, cho phép người dùng trải nghiệm các tính năng hoàn chỉnh của hệ điều hành Android trên môi trường ảo. Mục đích chính của ứng dụng là cung cấp nhiều lựa chọn hơn cho người dùng trong việc chơi game và sử dụng các ứng dụng trên Android phù hợp với cấu hình của máy tính hoặc laptop. Với các tính năng mạnh mẽ và giao diện thân thiện, đây là một lựa chọn tuyệt vời cho các nhà phát triển và người dùng di động muốn thử nghiệm và phát triển ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau.

Genymotion

Genymotion là một phần mềm giả lập thiết bị di động có nhiều tính năng vượt trội, giúp người dùng có thể kiểm tra và thử nghiệm ứng dụng di động một cách tốt nhất. Sự thành công của ứng dụng này đến từ nhiều yếu tố, bao gồm:

 • Hỗ trợ cả trên Windows và Mac OS.
 • Giúp người dùng sử dụng Webcam ở laptop giống như camera điện thoại.
 • Chương trình hoạt động vận tốc cao và mượt mà.
 • Hỗ trợ thiết lập cấu hình ảo phù hợp cấu hình máy.
 • Có tính năng chụp hình và quay màn hình trực tiếp.
 • Âm thanh có thể tùy chỉnh dễ dàng.
 • Có thể liên kết mạng xã hội khác như Facebook, Zalo
 • Cài đặt nhanh chóng nhờ hệ thống tiện ích mở rộng Open Gapps.
 • Cho phép tương tác với máy ảo bằng các dòng lệnh.
 • Hỗ trợ ADB…

2. Vì sao nên sử dụng Genymotion?

Genymotion đang là một trong những phần mềm giả lập được ưa chuộng nhất hiện nay, và điều này không phải là ngẫu nhiên. Có một số nguyên nhân sau đây để giải thích sự phổ biến của phần mềm này:

2.1. Tăng vận tốc xử lý đồ họa Opengl

Sử dụng Genymotion, bạn sẽ trải nghiệm được tốc độ xử lý đồ họa OpenGl nhanh hơn và đồng thời chất lượng 3D được hiển thị cực kỳ chân thực và chuẩn xác. Điều này giúp cho người dùng có thể kiểm tra và phát triển ứng dụng di động một cách hiệu quả hơn.

2.2. Hỗ trợ chạy ứng dụng, chơi game mượt mà

Nếu bạn là một người yêu thích chơi game trên thiết bị di động nhưng lại muốn trải nghiệm trò chơi đó trên màn hình lớn của laptop hay máy tính, bạn có thể sử dụng một trình giả lập để chơi game đó. Và điều tuyệt vời là ứng dụng trình giả lập này có thể được tải và sử dụng miễn phí trên hệ điều hành Windows.

Sử dụng trình giả lập sẽ mang đến cho bạn cảm giác chơi game trên thiết bị di động một cách chân thực hơn, đồng thời thao tác cũng trở nên dễ dàng hơn. Hơn nữa, bạn cũng có thể trải nghiệm các tiện ích hấp dẫn khác trên máy tính của mình.

Genymotion
Hỗ trợ chạy ứng dụng, chơi game máy tính mượt mà

2.3. Chạy nhiều máy ảo cùng lúc

Genymotion là một chương trình giả lập thiết bị di động đến từ bên thứ 3, cung cấp môi trường Android ảo. Nhờ đó, bạn có thể dễ dàng chạy nhiều ứng dụng Android trên cùng một thiết bị ảo trong một khoảng thời gian nhất định. Điều này rất hữu ích cho các nhà phát triển và người dùng di động để thử nghiệm và kiểm tra các ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau một cách tiện lợi và hiệu quả.

2.4. Dễ dàng quản lý các loại cảm ứng hiệu quả

Với Genymotion, bạn có thể quản lý và theo dõi hiệu quả tình trạng pin của laptop, tính năng GPS và camera của thiết bị ảo. Ngoài ra, bạn còn có thể kiểm soát và quản lý các máy ảo từ xa thông qua máy chủ, điều chỉnh độ phân giải màn hình và dung lượng PC.

Genymotion
Dễ dàng quản lý các loại cảm ứng

2.5. Cài đặt ứng dụng dễ dàng

Genymotion được thiết kế để giả lập hệ điều hành Android, cho phép người dùng cài đặt các ứng dụng, chơi game và sử dụng các tiện ích của Google Play trên máy ảo của mình một cách dễ dàng và thuận tiện.

3. Cấu hình yêu cầu của Genymotion

Để tải và sử dụng Genymotion, trước hết bạn cần nắm được các yêu cầu về cấu hình hệ thống. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn muốn sử dụng phần mềm này một cách hiệu quả. Vì vậy, hãy cùng điểm qua những thông số cấu hình cần thiết:

Genymotion
Cấu hình yêu cầu của Genymotion
 • Card đồ họa OpenGL 2.0
 • CPU hỗ trợ là VT-x hoặc là AMD-V. Kích hoạt thiết lập BIOS
 • Dung lượng RAM đạt mức thấp nhất là  2GB.
 • Dung lượng trống ổ cứng có ít nhất 2GB.
 • Độ phân giải tối thiểu 1024x768pixel
 • Oracle VirtualBox 4.1

4. Hướng dẫn cài đặt Genymotion

4.1. Tạo tài khoản Genymotion

Để sử dụng ứng dụng này, việc đầu tiên cần làm là tạo tài khoản của bạn trên nền tảng đó. Điều này được thực hiện thông qua việc truy cập vào trang web của ứng dụng và tạo tài khoản tại đây (https://www-v1.genymotion.com/account/create/). Tài khoản này là cần thiết để đăng nhập và tải xuống ứng dụng cũng như các tính năng khác của nó.

Genymotion
Tạo tài khoản Genymotion
 • Mục Username: Nhập tài khoản để đăng nhập
 • Email Address: Nhập địa chỉ Email hiện đang được sử dụng
 • Password: Nhập mật khẩu dùng để đăng nhập
 • Company type: Tùy vào mục đích của bạn để lựa chọn sao cho phù hợp nhất.
 • Usage Type: Mục đích sử dụng

Sau khi hoàn thành việc điền thông tin cần thiết, bạn sẽ phải chấp nhận các điều khoản và quy định bằng cách đánh tích vào ô “I accept the privacy…. Terms and Conditions”. Bằng việc này, bạn đã đồng ý với các điều khoản mà nhà cung cấp đưa ra. Tiếp theo, bạn click vào nút “Create Account” để hoàn tất đăng ký. Sau khi đăng ký xong, hệ thống sẽ gửi một email xác nhận kích hoạt tài khoản đến hộp thư của bạn.

4.2. Download Genymotion về máy

Để tải Genymotion, người dùng có thể truy cập vào trang web chính thức của Genymotion và chọn phiên bản phù hợp với hệ điều hành của mình. Nếu bạn sử dụng hệ điều hành Windows, hãy nhấp vào nút “Download for Windows” để tải xuống bản cài đặt.

Genymotion
Download Genymotion

Để sử dụng ứng dụng giả lập, bạn cần phải tải và cài đặt VirtualBox trên máy tính của mình. VirtualBox là một ứng dụng ảo hóa miễn phí, cho phép bạn tạo và chạy các máy ảo trên máy tính của mình. Ứng dụng này sử dụng phần cứng của máy tính để cho phép chạy nhiều hệ điều hành khác nhau trong cùng một lúc trên các máy ảo.

4.3. Cài đặt Genymotion

Bước 1: Chạy file vừa tải về

Trước hết, bạn vào thư mục download. Bạn tìm file bạn vừa tải về máy. Tiếp đó, bạn click đúp chuột vào file để bắt đầu khởi chạy ứng dụng.

Genymotion
Ban vào thư mục download

Khi thấy hộp thoại xuất hiện chọn ngôn ngữ, bạn nhấp vào English để chọn ngôn ngữ mặc định.

Genymotion
Bạn nhấp vào English để chọn ngôn ngữ mặc định

Bước 2: Setup

Bạn lưu đường dẫn mặc định vào đúng vị trí lưu “C:Program FilesGenymobileGenymotion.Người dùng cũng có thể bấm chọn “Browse” nếu muốn thay đổi vị trí lưu. Chọn xong rồi bạn bấm “Next” để tiếp tục. Nếu bạn muốn tạo một Shortcut bên ngoài để sử dụng tiện dụng hơn thì bạn chọn  “Create a desktop Shortcut”. Còn nếu không thì bạn nhấn “Next” sang bước tiếp.

Genymotion
Bước 2: Setup

4.4. Tiến hành cài đặt VirtualBox

Trường hợp chưa cài VirtualBox, thì sau khi hoàn tất bước trên hệ thống sẽ yêu cầu bạn cài VirtualBox. Sau khi cài đặt mới có thể hoàn tất quá trình cài đặt Genymotion. Tại hộp thoại xuất hiện bạn cứ bấp chọn “Next” để xác nhận cài đặt là đươc. Sau đó, khi thấy hộp thoại mới hiển thị, bạn bỏ dấu tích tại “Create a Shortcut on the desktop”. Tiếp đó, bạn chọn Next.

Genymotion
Tiến hành cài đặt

Tiếp theo, bạn chọn “Yes”. Click chọn Install để bắt đầu cài đặt VirtualBox.

Khi cài đặt Genymotion, bạn có thể gặp phải cảnh báo về việc ngắt kết nối mạng tạm thời. Tuy nhiên, không cần phải lo lắng về vấn đề này.

4.5. Khởi chạy máy ảo Genymotion

Trên màn hình Desktop, mở vào biểu tượng ứng dụng giả lập. Tiếp theo, hãy đăng nhập tài khoản của mình và nhấn chọn Next.

Genymotion
Khởi chạy máy ảo Genymotion

Nếu thấy cửa sổ mới xuất hiện yêu cầu bản quyền, bấm chọn “Personal Use” nếu bạn không có key bản quyền. Rồi bạn tiếp tục chọn Next -> Sau đó đồng ý với các thỏa thuận cấp phép người dùng.

4.6. Cài đặt thiết bị với Genymotion

Để tiến hành cài đặt và chạy chương trình trên Genymotion, bạn cần truy cập vào màn hình chính và click vào icon dấu cộng. Tùy vào dung lượng RAM của máy tính, bạn có thể mở nhiều thiết bị ảo trên Windows 10 để kiểm tra và phát triển ứng dụng di động. Tuy nhiên, trước khi khởi động, bạn cần chọn thiết bị ảo phù hợp với mục đích cấu hình. Một lựa chọn phổ biến là dùng thử Custom phone bằng cách bấm vào nút Next.

Genymotion
Cài đặt thiết bị với Genymotion

4.7. Khởi động thiết bị và khởi chạy ứng dụng

Để sử dụng Genymotion cho việc giả lập thiết bị di động, cần có Google Play Store được cài đặt từ Google Apps. Bạn cần đăng nhập vào Google Play trước khi tải xuống các ứng dụng để đảm bảo hoạt động tốt nhất cho quá trình kiểm tra và thử nghiệm ứng dụng.

Genymotion
Khởi động thiết bị và khởi chạy ứng dụng

Khi Play Store được cài đặt, ứng dụng giả lập sẽ bắt đầu yêu cầu khởi động lại thiết bị. Bạn chỉ cần restart lại trình giả lập là xong.

5. Kết luận

Tổng kết lại, Genymotion là một phần mềm giả lập thiết bị di động vô cùng hữu ích trong việc phát triển ứng dụng di động. Với giao diện thân thiện và tính năng mạnh mẽ, Genymotion giúp cho người dùng có thể kiểm tra và thử nghiệm ứng dụng trên nhiều nền tảng khác nhau một cách dễ dàng và hiệu quả. Bên cạnh đó, quá trình cài đặt và sử dụng Genymotion cũng rất đơn giản và tiện lợi. Hy vọng với những hướng dẫn trên, bạn đã có thể tiếp cận với phần mềm này một cách dễ dàng và hiệu quả.

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> App
Phạm Kiều Trang
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here