Cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ trên iPhone, Android

Đăng ảnh lên Facebook là hoạt động mà nhiều người dùng thường xuyên thực hiện. Tuy nhiên, một vấn đề thường gặp phải là ảnh bị vỡ hoặc mất phần nội dung khi đăng lên. Điều này có thể xảy ra khi ảnh có kích thước quá lớn hoặc không đúng định dạng. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ.

1. Nguyên nhân đăng ảnh lên Facebook bị mờ?

Theo mặc định, khi đăng tải ảnh hoặc video lên Facebook, nền tảng này sẽ sử dụng các thuật toán đặc biệt để nén tập tin nhằm tối ưu hóa cho đường truyền. Điều này có thể dẫn đến việc tập tin ảnh ban đầu có dung lượng lớn nhưng sau khi đăng tải chỉ còn khoảng vài chục KB, dẫn đến ảnh bị mờ nhòe. Tuy nhiên, có một số cách để giải quyết vấn đề này và đăng tải ảnh lên Facebook mà không bị vỡ.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Facebook cung cấp dung lượng upload ảnh không giới hạn và hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên, để giới hạn việc tải lên ảnh và video ở kích thước lớn, mạng xã hội này thường ẩn đi cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ sâu bên trong các lớp menu cài đặt.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Facebook mới đây đã cho phép sử dụng định dạng ảnh JPEG XL do Adobe phát triển, đây là định dạng có độ nén cao và dung lượng thấp hơn so với định dạng thông thường. Điều này cho phép người dùng upload hình ảnh chất lượng tốt hơn trên Facebook trong tương lai. Tuy nhiên, hiện tại vẫn còn rất nhiều trường hợp ảnh bị vỡ, mờ hoặc khó chịu khi đăng lên Facebook. Vì vậy, cách đăng ảnh lên Facebook mà không bị vỡ vẫn là một vấn đề quan trọng và cần được giải quyết.

Trước khi hướng dẫn cách đăng ảnh lên Facebook mà không bị vỡ, chúng ta cần hiểu những nguyên nhân chính gây ra vấn đề này. Khi tải lên Facebook, ảnh và video có thể bị giảm chất lượng do sự nén dữ liệu của nền tảng, kích thước ảnh quá lớn hoặc quá nhỏ, định dạng file không phù hợp hoặc cài đặt sai một số thông số của ảnh.

  • Chức năng tải ảnh HD trên ứng dụng Facebook trên smartphone Android hoặc điện thoại iPhone đã bị tắt.
  • Người dùng không cập nhật bản Facebook mới
  • Đường truyền mạng kém chất lượng thường gặp phải trong nhiều trường hợp, chẳng hạn như khi sử dụng Wi-Fi công cộng hoặc khi đường truyền bị gián đoạn do các sự cố ngoài ý muốn như đứt cáp biển.
  • Trình duyệt của người dùng bị đầy bộ nhớ đệm cache
  • Hình ảnh của bạn kém chất lượng
  • Khi chụp ảnh hoặc tải ảnh về máy tính, có thể xảy ra lỗi hoặc ảnh bị tổn hại, dẫn đến việc không thể đăng ảnh lên Facebook.
  • Nếu sử dụng ứng dụng Facebook rút gọn trên các smartphone Android, chất lượng ảnh tải lên sẽ bị giảm.
cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Trên Facebook, khi đăng tải ảnh hoặc video, chúng ta có thể gặp phải tình trạng ảnh bị mờ nhòe, video bị bể nát, hoặc bị giảm chất lượng. Để giải quyết vấn đề này hay tiếp tục theo dõi nội dung bài viết nhé.

2. Cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ trên điện thoại

Hiện nay, smartphone đang là nền tảng được sử dụng nhiều nhất, đặc biệt là các điện thoại Android và iPhone. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách đăng ảnh lên Facebook trên smartphone một cách dễ dàng và đảm bảo ảnh không bị vỡ sau khi đăng.

2.1. Đối với điện thoại Android

Chỉ với 4 bước cực đơn giản là bạn có thể thực hiện cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ:

Bước 1: Để đăng ảnh lên Facebook mà không bị vỡ, trước tiên bạn cần cài đặt ứng dụng Facebook cho Android. Lưu ý rằng, bạn nên sử dụng phiên bản đầy đủ của Facebook for Android thay vì đăng nhập qua giao diện web di động hoặc sử dụng ứng dụng Facebook Lite, vì nếu sử dụng các phiên bản này thì cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ sẽ không thành công.

Bước 2: Chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang trên cùng giao diện Facebook, kéo xuống dưới cùng chọn Cài đặt & quyền riêng tư.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bước 3: Chọn Cài đặt -> Cài đặt trang cá nhân

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bước 4: Kéo đến mục File phương tiện và danh bạ -> Bật tùy chọn tải ảnh HD nếu có.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Lưu ý: Các tùy chọn này có thể bị tắt đi đối với một số tài khoản do chính sách của Facebook.

2.2. Đối với điện thoại iPhone iOS

Bước 1: Bạn cần cài đặt sẵn ứng dụng Facebook trên App Store dành cho iOS, máy tính bảng iPad.

Bước 2: Chọn biểu tượng 3 dấu gạch ngang bên dưới giao diện ứng dụng Facebook (khác với Android nằm bên trên), chọn Cài đặt & quyền riêng tư -> Cài đặt

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bước 3: Kéo đến mục File phương tiện và danh bạ -> Chọn mục Video và ảnh -> Bật tùy chọn Tải lên HD là bạn đã hoàn thành các bước của cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

2. Cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ trên máy tính

Bước 1: Truy cập trang web Facebook -> Chọn biểu tượng mũi tên hướng xuống ở trên cùng bên phải giao diện web Facebook -> Click chuột vào Cài đặt & quyền riêng tư

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bước 2: Chọn Cài đặt

Bước 3: Chọn mục Video

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Bước 4: Tại mục Chất lượng mặc định của video -> chọn HD nếu có để kích hoạt cách đăng hình lên Facebook không bị bể và upload video chất lượng tốt hơn.

4. Resize kích thước hình đăng lên Facebook

Để đảm bảo hình ảnh đăng trên Facebook không bị vỡ, ngoài việc bật tùy chọn tải lên HD, bạn cũng nên lưu ý rằng Facebook thường tự động resize ảnh của người dùng xuống một kích cỡ nhất định. Vì vậy, cách tối ưu nhất để đăng ảnh lên Facebook mà không bị vỡ là thay đổi kích cỡ ảnh trước khi đăng lên.

Bạn có thể resize ảnh ở kích cỡ mặc định hoặc kích thước tối thiểu là 2048 pixel trên chiều dài. Như vậy, kích cỡ chuẩn mà Facebook sẽ upload lên máy chủ của mình sẽ giảm thiểu hiện tượng nén ảnh và ảnh được hiển thị trên Facebook với chất lượng tốt hơn.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Để hạn chế tình trạng ảnh bị vỡ hay mất chất lượng khi đăng lên Facebook, người dùng nên sử dụng các kích cỡ chuẩn của Facebook như 720px, 960px, 2048px. Khi up ảnh có kích cỡ khác với chiều ngang chuẩn, hình ảnh sẽ được máy chủ Facebook resize lại và quá trình này có thể gây ra sự mất mát chất lượng hoặc bể vỡ ảnh.

Nếu bạn upload ảnh ở kích cỡ chuẩn như 720px, 960px, hoặc 2048px thì các ảnh này sẽ không bị resize lại và quá trình nén ảnh cũng không ảnh hưởng đến chất lượng ảnh quá nhiều. Kết quả là các bức ảnh sẽ đẹp hơn, sắc nét hơn và không bị mất chất lượng.

Để thực hiện cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ tốt nhất, bạn nên resize lại ảnh có chiều ngang lớn nhất là 2048px, đây là kích cỡ ảnh lớn nhất mà Facebook hiện đang hỗ trợ.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Ngoài việc chọn kích cỡ phù hợp khi up ảnh lên Facebook để tránh bị vỡ, bạn cũng nên lưu ảnh ở định dạng PNG thay vì JPG để giảm thiểu việc nén ảnh. Khi upload lên trang chủ Facebook, tập tin định dạng PNG chỉ trải qua một lần nén, do đó chất lượng hình ảnh của bạn không giảm đáng kể.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Trong trường hợp bạn muốn đăng tải ảnh lên Facebook, nếu ảnh đã được nén nhiều lần trước đó, đặc biệt là định dạng JPG, khi ảnh phải trải qua quá trình nén thêm trên Facebook thì sẽ dễ dàng dẫn đến hiện tượng vỡ ảnh, mờ nhòe và làm giảm chất lượng ảnh.

Nên chú ý đến kích cỡ của ảnh. Facebook sẽ nén chất lượng ảnh của bạn nếu ảnh có dung lượng hoặc kích cỡ lớn. Vì vậy, để đảm bảo chất lượng ảnh được giữ nguyên, bạn nên resize ảnh về kích cỡ chuẩn trước khi đăng lên Facebook. Kích cỡ chuẩn mà Facebook sử dụng để upload lên máy chủ của mình là 2048px chiều ngang.

5. Sử dụng trình duyệt để đăng ảnh lên Facebook

Trong quá khứ, Facebook đã hỗ trợ người dùng Apple khá nhiều như tích hợp ứng dụng Facebook trực tiếp vào hệ điều hành iOS 6 trở xuống. Điều đặc biệt là khi upload ảnh thông qua tính năng này, chất lượng của ảnh thường không bị giới hạn.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Tuy tính năng tích hợp Facebook không còn nữa nhưng chúng ta vẫn có cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ thông qua trình duyệt Safari của Apple.

Trình duyệt Safari là ứng dụng duyệt web độc quyền cho hệ sinh thái của Apple, được sử dụng trên các thiết bị như iPhone, iPad, MacBook. Tuy nhiên, để thực hiện thủ thuật trên Safari để tải ảnh chất lượng cao trên Facebook, bạn cần sử dụng trình duyệt Safari trên MacBook, không thực hiện được trên trình duyệt Safari của iPhone, iPad.

cách đăng ảnh lên Facebook không bị vỡ

Để đăng ảnh lên Facebook trên trình duyệt Safari mà không bị vỡ, bạn có thể thực hiện theo các bước đơn giản sau đây:

Đầu tiên, mở trình duyệt Safari trên MacOS và đăng nhập vào tài khoản Facebook của bạn. Tiếp theo, chọn tùy chọn “Đăng ảnh/video” và tải lên ảnh mà bạn muốn đăng tải. Để đảm bảo chất lượng ảnh được giữ nguyên, bạn cũng nên resize ảnh về kích thước chiều ngang chuẩn 2048px trước khi tải lên. Việc này sẽ giúp hình ảnh của bạn trông đẹp hơn trên Facebook.

6. Kết luận

Hy vọng với những thông tin và hướng dẫn trên, bạn đã hiểu rõ cách đăng ảnh lên Facebook sao cho hình ảnh không bị vỡ hoặc mất chất lượng. Việc chia sẻ hình ảnh chất lượng cao sẽ giúp tăng tính tương tác và thu hút sự quan tâm của người xem. Hãy thử áp dụng những bước đơn giản này và chia sẻ những khoảnh khắc đẹp trên trang cá nhân của mình nhé!

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> Thủ Thuật
Phạm Kiều Trang
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here