Hướng dẫn các bước làm căn cước công dân Online qua Zalo

Căn cước công dân là một giấy tờ quan trọng, giúp xác định danh tính và chứng minh quyền lợi của công dân trong nhiều hoạt động của cuộc sống. Việc làm căn cước công dân trước đây thường phải đến trực tiếp cơ quan cấp chứng thực để thực hiện thủ tục, tuy nhiên với sự phát triển của công nghệ, hiện nay bạn có thể làm trực tuyến nhanh chóng và tiện lợi. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách thức và các bước để làm căn cước công dân online qua Zalo, giúp cho việc làm thủ tục trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

1. Ưu điểm khi làm căn cước công dân Online qua Zalo

Từ đầu năm 2021, các cơ quan công an tại các địa phương đã tiến hành triển khai việc cấp và đổi căn cước công dân (CCCD) gắn chip. Tuy nhiên, vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sau vài tháng triển khai, hoạt động này đã phải tạm dừng. Hiện nay, khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát, các đơn vị phụ trách cấp, đổi CCCD gắn chip đã tiếp tục nhận xử lý hồ sơ trở lại. Các thông tin này cho thấy sự quan tâm của chính phủ đối với việc nâng cao chất lượng và độ chính xác của căn cước công dân để phục vụ tốt hơn cho công tác quản lý dân cư và an ninh trật tự của đất nước.

lam can cuoc cong dan online qua zalo 03
Làm căn cước công dân online thật tiện lợi

Do những hạn chế về thời gian hoặc vị trí, nhiều người dân không thể đến trực tiếp cơ quan để làm hồ sơ và khai báo thông tin. Vì vậy, để giải quyết vấn đề này, nhiều tỉnh thành trên toàn quốc đã cho phép người dân có thể làm căn cước công dân online qua Zalo tại nhà. Phương thức làm căn cước công dân này đem lại nhiều ưu điểm, giúp người dân tiết kiệm thời gian và tiền bạc, đồng thời giảm thiểu sự di chuyển của người dân trong việc thực hiện thủ tục cấp chứng minh nhân dân.

 • Tiết kiệm thời gian và chi phí đi lại cho người làm CCCD gắn chip;
 • Thời gian làm thủ tục nhanh chóng;
 • Thao tác đơn giản, dễ thực hiện;
 • Bạn có thể theo dõi tiến trình xử lý, làm CCCD, trách việc phải đi lại nhiều lần;
 • Không cần tiếp xúc nhiều người để tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Do những lợi ích mà nó mang lại, cách làm căn cước công dân online qua Zalo ngày càng được nhiều người dân quan tâm và sử dụng. Điều này càng được thúc đẩy bởi các cơ quan chức năng đã tuyên truyền và hướng dẫn chi tiết về quy trình làm căn cước công dân này trên các phương tiện truyền thông, giúp cho người dân có thể thực hiện thủ tục một cách dễ dàng và thuận tiện hơn.

2. Cách làm căn cước công dân Online qua Zalo

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách làm căn cước công dân online qua Zalo. Dù việc này rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng có thể thực hiện được, đặc biệt là những người lớn tuổi ít tiếp xúc với công nghệ. Để làm căn cước công dân gắn chip online qua Zalo, bạn có thể tham khảo các bước thực hiện mà chúng tôi sẽ đề cập sau đây.

Bước 1: Tải ứng dụng Zalo hoặc cập nhật version mới nhất cho điện thoại của bạn

lam can cuoc cong dan online qua zalo 05
Tải app Zalo

Bước 2: Mở ứng dụng Zalo -> Đăng nhập hoặc đăng ký tài khoản rồi đăng nhập (dành cho người dùng mới) -> Nhập từ khóa “Công an quận/huyện/địa phương nơi bạn đang thường trú/tạm trú” trên thanh search -> Ấn nút Quan tâm

lam can cuoc cong dan online qua zalo 10
Tìm trang Công An tại địa phương
lam can cuoc cong dan online qua zalo 20
Nhấn Quan tâm

Bước 3: Chọn Thủ tục hành chính/Dịch vụ hành chính công (trong các tùy chọn bên dưới màn hình) -> Chọn mục Cấp CCCD

lam can cuoc cong dan online qua zalo 07
Chọn dịch vu công
lam can cuoc cong dan online qua zalo 12
Chọn dịch vụ cấp CCCD/CMND

Bước 4: Điền thông tin tờ khai điện tử làm căn cước công dân online

Khi bạn lựa chọn thủ tục cấp chứng minh nhân dân gắn chip, trên hệ thống sẽ hiển thị tờ khai điện tử để thực hiện thủ tục làm căn cước công dân online. Trong tờ khai này, có các mục cần điền chính xác và đầy đủ như sau:

 • Yêu cầu công dân về thẻ căn cước: Chọn hình thức cấp căn cước công dân gắn chip 12 số.
 • Họ tên: Điền chính xác họ và tên của người cần cấp CCCD gắn chip theo CMND cũ hoặc CCCD cũ (được cấp trước 01/01/2021).
 • Họ tên khác (nếu có): Tại mục này, hãy điền chính xác họ và tên khác của bạn nếu có, trong trường hợp không có tên khác, bạn có thể bỏ qua.
 • Số CMND/CCCD: Điền đầy đủ và chính xác số CMND/CCCD mà bạn đang sử dụng vào mục này.
 • Giới tính: Tích chọn ô Nam hoặc Nữ theo đúng thông tin trên CMND/CCCD cũ.
 • Ngày, tháng, năm sinh: Điền ngày, tháng, năm sinh của bạn như trên CMND/CCCD đang sử dụng.
 • Dân tộc: Điền thông tin dân tộc của bạn theo CMND/CCCD đang sử dụng.

Bảng kê khai làm căn cước công dân online yêu cầu các thông tin quan trọng như họ tên, ngày tháng năm sinh, giới tính, nơi sinh, tên cha mẹ, số CMND/CCCD, hình ảnh chân dung… Tuy nhiên, các biểu mẫu có thể thay đổi theo từng thời điểm và từng địa phương, vì vậy bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và điền đầy đủ và chính xác các thông tin yêu cầu.

lam can cuoc cong dan online qua zalo 08
Đăng nhập tài khoản để nhận đúng form cần điền

Lưu ý: bạn cần cung cấp thông tin cá nhân theo như CMND/CCCD cũ đang sử dụng. Nếu thông tin trên đó chính xác thì bạn chỉ cần kê khai lại theo thông tin đó. Tuy nhiên, nếu thông tin trên CMND/CCCD cũ không chính xác, bạn sẽ cần cung cấp thông tin chính xác để làm lại CCCD mới. Việc này giúp đảm bảo tính chính xác và đáng tin cậy của căn cước công dân, giúp cho các hoạt động trong cuộc sống của bạn diễn ra thuận lợi và dễ dàng hơn.

Bước 5: Chọn thời gian nộp hồ sơ làm CCCD gắn chip và lấy dấu vân tay

Mặc dù bạn có thể chuẩn bị hồ sơ và bảng kê khai để làm căn cước công dân gắn chip online qua Zalo, tuy nhiên để hoàn tất thủ tục, bạn vẫn cần phải đến trực tiếp cơ quan công an để nộp hồ sơ và tiến hành việc lấy dấu vân tay.

Sau khi điền thông tin một cách đầy đủ, bạn hãy nhập ngày nộp hồ sơ.

Lưu ý: bạn cần đến cơ quan Công an để làm thủ tục cấp CCCD. Việc nộp hồ sơ sẽ được thực hiện nhanh chóng nếu bạn đã chuẩn bị sẵn hồ sơ. Tuy nhiên, thời gian hoàn thành quy trình có thể bị ảnh hưởng bởi số lượng người đến làm CCCD gắn chip trực tiếp, vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian đến nộp hồ sơ và lấy dấu vân tay vào một ngày không có lịch trình để đảm bảo công việc không bị gián đoạn.

Bước 6: Nhập mã xác nhận, cam kết, kiểm tra thông tin và đăng ký lập hồ sơ

Bạn sẽ nhận được mã xác nhận và cần điền mã này vào ô trống trên trang web để xác thực. Sau đó, bạn cần cam kết trước pháp luật về lời khai và tiếp tục kiểm tra thông tin trước khi hoàn tất quá trình đăng ký. Bằng cách này, việc đăng ký cấp CCCD gắn chip online qua Zalo sẽ được thực hiện một cách chính xác và đầy đủ, giúp tiết kiệm thời gian và năng lực của bạn.

Các bước để đăng ký thông tin và hồ sơ trên Zalo để làm căn cước công dân không quá phức tạp và đòi hỏi bạn chỉ cần nhập đúng thông tin cá nhân của mình. Tuy nhiên, việc này chỉ là bước đầu tiên để tiết kiệm thời gian và giảm bớt số lần di chuyển khi làm thủ tục cấp chứng minh nhân dân. Bạn vẫn cần phải đến trực tiếp cơ quan Công an để nộp hồ sơ, thực hiện các thủ tục và lấy dấu vân tay.

3.  Những lưu ý khi làm căn cước công dân Online qua Zalo

Khi làm căn cước công dân Online qua Zalo, bạn cần lưu ý một số điều sau đây:

 • Nếu bạn muốn áp dụng cách thức khai báo hồ sơ CCCD trực tuyến thì cần kiểm tra xem địa phương của bạn đã triển khai hình thức này hay chưa. Nếu chưa, bạn vẫn cần phải đến trực tiếp cơ quan làm CCCD để khai báo như thông thường.
 • Sau khi đã hoàn thành việc khai báo thông tin để làm căn cước công dân online qua Zalo, thủ tục tiếp theo của bạn sẽ là đến cơ quan Công An để nộp giấy tờ cũ như CMND/CCCD và một số giấy tờ liên quan khác.
 • Bạn có thể thực hiện việc đăng ký hồ sơ và khai báo thông tin để làm căn cước công dân (CCCD) gắn chip online qua Zalo trên cả điện thoại iPhone và Android.
 • Để đảm bảo an toàn thông tin cá nhân khi đăng ký làm căn cước công dân online qua Zalo, rất cần thiết để kiểm tra và xác minh tài khoản Zalo của cơ quan Công An nơi bạn đăng ký làm CCCD.
 • Cần kiểm tra xem tại quận/huyện nơi bạn thường trú/tạm trú đã cho phép thực hiện thủ tục này chưa.

4. Vì sao nên làm căn cước công dân gắn chip?

Thẻ căn cước công dân gắn chip được áp dụng để quản lý dữ liệu công dân trên toàn quốc, đây là một bước tiến mới trong ứng dụng công nghệ số. Việc sử dụng thẻ CCCD gắn chip mang lại nhiều lợi ích cho người dân và các cơ quan hành chính cũng như cơ quan quản lý Nhà Nước.

 • Thẻ CCCD có chip tích hợp với dung lượng lớn, cho phép tích hợp nhiều ứng dụng khác nhau như sinh trắc học, chữ ký số, mật mã OTP và nhiều ứng dụng khác.
 • Thông tin trên thẻ CCCD có chip được xác định một cách chính xác, đảm bảo tính bảo mật cao và đảm bảo an toàn thông tin, từ đó giảm thiểu các rủi ro về việc mạo danh và các rủi ro trong giao dịch tài chính.
 • Một giải pháp được đưa ra nhằm thực hiện việc lưu trữ thông tin của các công nhân tại Việt Nam trên hệ thống dữ liệu quốc gia thông qua việc sử dụng chip gắn trên CCCD để định danh và truy xuất thông tin.
 • Công dân không cần phải mang nhiều giấy tờ tùy thân khác nhau vì các thông tin liên quan đã được tích hợp trên thẻ CCCD được trang bị chip.
 • Việc cập nhật thông tin cá nhân đã trở nên linh hoạt hơn nhờ chỉnh sửa trực tiếp trên hệ thống dữ liệu quốc gia, giảm thiểu việc phải làm lại giấy tờ nhiều lần.
 • Có thủ tục được xử lý nhanh hơn, tiết kiệm thời gian, công sức đi lại cho người dân;
 • Các cơ quan có thẩm quyền có khả năng truy xuất và thu thập thông tin một cách hiệu quả và chính xác.

Ngoài việc phát triển thêm các ứng dụng của thẻ CCCD gắn chip, chúng ta còn đang định hướng tới việc tích hợp tất cả các thông tin, giấy tờ, tài khoản tài chính và các định danh khác vào trong một chiếc thẻ duy nhất trong tương lai.

lam can cuoc cong dan online qua zalo 15
Các loại giấy tờ, thông tin được tích hợp trên một tấm thẻ duy nhất

Có thể thấy rằng việc làm CCCD gắn chip mang lại nhiều lợi ích đáng kể. Vì vậy, hiện nay chính phủ đang khuyến khích toàn dân làm thẻ CCCD gắn chip và trong một số trường hợp, việc bắt buộc sử dụng thẻ CCCD gắn chip được áp dụng để đảm bảo quản lý và đồng bộ dữ liệu thuận tiện hơn.

5. Kết luận

Tổng kết, việc làm căn cước công dân online qua Zalo là một giải pháp hiệu quả để tiết kiệm thời gian và giảm thiểu sự di chuyển của người dân trong việc thực hiện thủ tục cấp chứng minh nhân dân. Hy vọng với những thông tin này, bạn đã hiểu rõ hơn về cách thức và tiện ích của việc làm căn cước công dân qua Zalo.

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> Thủ Thuật
Phạm Kiều Trang
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here