Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi tháo lắp từng bộ phận

Máy hút bụi Xiaomi là một thiết bị gia dụng phổ biến được sử dụng để làm sạch bụi và rác trong gia đình. Tuy nhiên, nếu không được vệ sinh thường xuyên có thể gây ra một số vấn đề như giảm hiệu suất hoạt động và phát ra mùi khó chịu. Vì vậy, trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi để đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động tốt và đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dùng.

1. Cần chuẩn bị những dụng cụ vệ sinh gì?

Trước khi thực hiện cách vệ sinh máy hút bụi không dây Xiaomi, bạn cần phải chuẩn bị những vật dụng như sau:

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Vật dụng cần chuẩn bị trước khi vệ sinh
 • Nước sạch và hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để tránh trường hợp máy hút bụi bị bào mòn, gây hư hại bề mặt, các bộ phận khác.
 • Các dụng cụ bảo hộ như găng tay cao su, bàn chải, khăn mềm sẽ giúp bạn hạn chế tiếp xúc với các chất tẩy rửa. Bảo vệ đôi bạn tay của bạn trước những tác động của hóa chất.
 • Ngoài ra, đừng quên các dụng cụ như kéo, túi rác,…

2. Cần vệ sinh những bộ phận nào máy hút bụi Xiaomi

Khi áp dụng cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi, bạn cần lưu ý vệ sinh các bộ phận sau:

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Những bộ phận máy hút bụi Xiaomi cần vệ sinh
 • Hộp đựng rác: là nơi chứa các bụi bẩn và rác thải mà máy hút bụi đã hút được từ bên ngoài môi trường. Để đảm bảo máy luôn hoạt động tốt, người dùng cần thường xuyên loại bỏ các chất bẩn và rác thải có trong hộp đựng rác. Sau khi đã đổ sạch rác, người dùng cần rửa hộp đựng rác bằng nước sạch và mang đi phơi khô hoàn toàn trước khi lắp lại vào robot. Điều này sẽ giúp máy hoạt động tốt hơn và đảm bảo độ bền của máy hút bụi Xiaomi trong thời gian dài.
 • Chổi quét: Khi sử dụng máy hút bụi, việc các sợi tóc, vụn vải, lông thú bám trên đầu chổi là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh định kỳ, những cặn bẩn này có thể gây ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động của máy hút bụi Xiaomi. Để giúp thiết bị hoạt động tốt hơn, người dùng cần thường xuyên gỡ các cặn bẩn bám trên đầu chổi của máy hút bụi.
 • Bánh xe: là một phần quan trọng của máy hút bụi và cần được kiểm tra và vệ sinh thường xuyên để loại bỏ các chất bẩn bám trên bánh xe. Việc vệ sinh định kỳ sẽ giúp máy hút bụi hoạt động mượt mà hơn và giảm thiểu sự cố hỏng hóc khi di chuyển.
 • Bộ cảm ứng: là một phần quan trọng quyết định đến khả năng di chuyển và điều hướng thông minh của thiết bị. Ngoài việc thực hiện các chức năng trên, bộ cảm ứng còn có trách nhiệm thiết lập không gian làm việc cho máy hút bụi. Cụ thể, bằng cách tạo ra bản đồ nhà, bộ cảm ứng giúp máy hút bụi hoạt động một cách trơn tru và đạt hiệu quả cao nhất.

3. Cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi

Máy hút bụi Xiaomi là một thiết bị gia dụng thông minh giúp tiết kiệm thời gian và nỗ lực trong việc vệ sinh nhà cửa. Tuy nhiên, để đảm bảo cho thiết bị luôn hoạt động tốt và tránh các vấn đề như hao mòn và lỗi hoạt động, việc vệ sinh máy hút bụi Xiaomi cần được thực hiện thường xuyên. Việc này sẽ giúp máy hút bụi Xiaomi hoạt động hiệu quả hơn và giải phóng sức lao động con người.

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Cách vệ sinh các bộ phận máy hút bụi Xiaomi

Dưới đây là hướng dẫn cách vệ sinh từng bộ phận. Cụ thể như sau:

3.1. Hộp đựng rác

Trong quá trình vệ sinh máy hút bụi Xiaomi, việc xử lý hộp đựng rác là bước đầu tiên bạn cần làm. Các thao tác để vệ sinh hộp đựng rác rất đơn giản và dễ thực hiện, bao gồm các bước sau:

 • Để lấy khay rác của máy hút bụi Xiaomi, bạn cần mở nắp máy và tìm đến khay có ký hiệu tháo gỡ. Sau đó, bạn cần giữ và nhấc khay rác cùng một lúc để có thể lấy ra khay một cách dễ dàng.
 • Chú ý rằng, vì miệng hộp rác không đậy kín, nên cần cẩn thận khi xử lý. Nếu không, rác trong khay có thể bị rơi ra ngoài dễ dàng.
cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Hộp đựng rác

Trong quá trình vệ sinh khay rác của máy hút bụi, có thể xảy ra tình huống người dùng vô tình làm rơi rác vào động cơ. Khi gặp tình huống này, người dùng cần phải vệ sinh khu vực đó ngay lập tức. Có thể sử dụng cách vỗ nhẹ vào máy để rác rơi xuống sàn, sau đó dùng khăn ướt để lau sạch bụi bẩn.

Để làm sạch các vị trí đang bám bụi trên máy hút Xiaomi một cách tốt nhất, bạn nên sử dụng một cây chổi vệ sinh chuyên dụng để quét từng vị trí một. Trong quá trình vệ sinh, cần phải thật cẩn thận và từ từ để tránh gây hư hỏng đến các bộ phận kế bên của máy hút.

3.2. Màng lọc HEPA

Trong quá trình vệ sinh máy hút bụi Xiaomi, một thành phần quan trọng khác mà người dùng cần chú ý đó là màng lọc HEPA. Màng lọc này được thiết kế đặc biệt để giữ lại mọi bụi bẩn trong khay chứa rác và cho phép không khí lưu thông dễ dàng hơn. Do đó, vệ sinh màng lọc HEPA đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ hiệu suất hoạt động của máy hút bụi Xiaomi.

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Màng lọc HEPA

Để đảm bảo máy hút bụi Xiaomi hoạt động tốt và không gây ra tiếng ồn lớn khi sử dụng, việc làm sạch màng lọc HEPA là rất quan trọng. Nếu không vệ sinh thường xuyên, màng lọc HEPA sẽ bị tắc nghẽn và làm giảm sức hút của máy hút bụi Xiaomi. Do đó, khi thực hiện việc đổ rác, người dùng nên lưu ý vệ sinh kỹ màng lọc HEPA để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và không gây tiếng ồn lớn.

 • Trước hết, bạn cần tháo màng lọc khỏi thiết bị để dễ dàng vệ sinh. Cần nhớ không rửa màng lọc bằng nước để tránh ảnh hưởng đến cấu trúc của nó. Phương pháp tốt nhất để vệ sinh máy hút bụi Xiaomi với màng lọc là sử dụng khăn khô để lau chùi.
 • Sau đó, bạn có thể nhẹ nhàng đập màng lọc bên cạnh thùng rác để làm sạch bụi bẩn bên trong. Hãy sử dụng chổi quét kỹ lưỡng vào các khe hở để đẩy bụi bẩn bay ra hết.
 • Sau khi hoàn thành quy trình vệ sinh đã nêu trên, bạn chỉ cần đặt thiết bị này trở lại vị trí ban đầu. Để đảm bảo màng lọc luôn được giữ sạch và hoạt động ổn định, bạn nên thực hiện quy trình vệ sinh định kỳ. Tốt nhất là nên vệ sinh màng lọc mỗi 4 đến 5 ngày một lần.

3.3. Bàn chải cuộn

Trong quy trình vệ sinh máy hút bụi Xiaomi, không thể bỏ qua việc làm sạch cuộn hút. Vì thực tế, cuộn hút đóng vai trò quan trọng tương tự như màng lọc HEPA. Nếu không vệ sinh định kỳ, cuộn hút sẽ giảm đáng kể sức quay và sức hút của máy hút bụi sau một thời gian dài. Hiệu suất hoạt động của cuộn hút cũng ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động của thiết bị.

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Bàn chải cuộn
 • Để vệ sinh bàn chải cuốn, bạn nên lấy các dụng cụ chuyên dụng để lấy những sợi tóc vướng.
 • Tiếp đó, lấy chổi quét bụi kỹ lưỡng như quét màng lọc HEPA ở phía trên.
 • Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách lau sạch bộ phận hút bụi bằng một miếng khăn ướt.
 • Sau khi đã làm sạch bụi, bạn có thể mở nắp quay để kiểm tra trạng thái. Nếu không phát hiện gì bất thường, bạn có thể đậy nắp lại như ban đầu. Để đảm bảo lắp đặt đúng vị trí, nên tham khảo kỹ hướng dẫn sử dụng của máy.

3.4. Cảm biến máy

Không thể bỏ qua bước lau chùi mắt cảm ứng khi vệ sinh máy hút bụi để đạt hiệu quả tối ưu. Có hai phương pháp để làm điều này trên máy hút bụi Xiaomi, bạn có thể sử dụng chổi quét hoặc khăn lau. Tuy nhiên, tôi khuyên nên sử dụng chổi quét, chỉ cần 3-4 đường quét đơn giản là bụi bẩn sẽ được loại bỏ hoàn toàn.

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
cảm ứng máy

Bên cạnh đó, cũng đừng quên vệ sinh chổi quét cạnh để xử lý tóc bám vào chổi trong quá trình làm việc. Để thực hiện điều này, bạn có thể sử dụng một chiếc tô vít 4 cạnh để tháo các ren nối chân và nhấc chổi ra. Sau đó, dùng tay để xử lý tóc bám vào cây chổi và lắp nó lại vị trí ban đầu. Đồng thời, hãy đảm bảo là dock sạc cũng được lau sạch để tránh bụi bẩn tích tụ sau một thời gian dài.

4. Các bước tháo lắp vệ sinh máy hút bụi Xiaomi

Bước 1: Tháo rời bộ phận cần vệ sinh

Trước khi thực hiện quy trình vệ sinh cho máy hút bụi Xiaomi theo hướng dẫn dưới đây, bạn cần tháo các bộ phận của thiết bị. Đừng lo lắng, quá trình tháo rời hộp chứa bụi, chổi quét… khá đơn giản, nhà sản xuất đã thiết kế các khấc, nút ấn để người dùng dễ dàng thực hiện.

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Tháo rời bộ phận cần vệ sinh

Tuy vậy, không loại trừ khả năng cần sử dụng các dụng cụ đặc biệt để tháo lắp một số thiết bị. Đáng lưu ý, khi tháo lắp, cần ghi nhớ vị trí chính xác của từng bộ phận để tránh gây hư hỏng, làm vỡ máy.

Bước 2: Vệ sinh máy theo chỉ dẫn của hãng

Để làm vệ sinh máy hút bụi, bạn có thể dùng khăn mềm khô hoặc các dụng cụ đặc biệt. Trong quá trình làm việc, cần cẩn thận và tỉ mỉ để tránh làm hỏng máy.

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Vệ sinh máy theo chỉ dẫn của hãng 

Phơi khô các bộ phận trước khi lắp đặt

Có một số bộ phận của máy hút bụi Xiaomi cần được làm sạch bằng nước, do đó trước khi lắp đặt lại chúng vào vị trí ban đầu, bạn cần phơi khô chúng. Lưu ý rằng việc phơi khô các bộ phận nên được thực hiện bằng nhiệt độ tự nhiên, không sử dụng sấy khô ở nhiệt độ cao để tránh làm biến dạng hoặc hỏng hóc các bộ phận của máy hút bụi Xiaomi. Đây là một bước cực kỳ quan trọng.

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Phơi khô các bộ phận trước khi lắp đặt

Lắp các bộ phận sau khi vệ sinh

Sau khi hoàn thành việc vệ sinh máy hút bụi Xiaomi theo hướng dẫn trước đó, bước tiếp theo là lắp đặt lại các bộ phận vào vị trí ban đầu.

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Lắp các bộ phận sau khi vệ sinh

Vậy là bạn đã hoàn thành công việc vệ sinh cho máy hút bụi Xiaomi rồi đấy. Nhìn các bạn đã thấy, quá trình này không quá phức tạp đúng không? Tôi tin rằng các bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện thành công tại nhà.

5. Lưu ý khi vệ sinh máy hút bụi Xiaomi

Khi áp dụng cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi trên, bạn cần lưu ý một vài vấn đề. Cụ thể như sau:

cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
Lưu ý khi vệ sinh máy hút bụi Xiaomi
 • Để tránh gây hư hỏng, nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy hút bụi Xiaomi để nắm vững cách tháo lắp chuẩn xác.
 • Trước khi bắt đầu vệ sinh máy hút bụi, cần nhớ ngắt kết nối nguồn điện. Không quên rút dây cắm máy hút bụi ra khỏi ổ cắm và bấm nút thu dây trên thiết bị.
 • Để giảm thiểu nguy cơ nguy hiểm, bạn nên đeo bao tay và khẩu trang. Điều này giúp hạn chế nguy cơ bị điện giật và ngăn ngừa bụi bay vào phổi gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp.
 • Sau khi hoàn thành quá trình làm sạch máy hút bụi, bạn cần đặt thiết bị ở một nơi khô ráo, có thông gió tốt. Điều này giúp đảm bảo hoạt động của máy được duy trì một cách hiệu quả và ổn định hơn.
 • Cách vệ sinh máy hút bụi của Xiaomi, Dyson hoặc các thương hiệu khác về cơ bản không khác nhau. Bạn chỉ cần tuân theo hướng dẫn cụ thể của từng máy là có thể áp dụng cho nhiều dòng máy khác nhau một cách dễ dàng.

6. Kết luận

Như vậy, đó là những hướng dẫn cơ bản về cách vệ sinh máy hút bụi Xiaomi. Bạn chỉ cần tuân theo các bước trên để đảm bảo máy hoạt động hiệu quả và tuổi thọ của nó được kéo dài. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn duy trì và bảo quản máy hút bụi Xiaomi của mình trong tình trạng tốt nhất có thể. Chúc bạn thành công!

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> Thủ Thuật
Phạm Kiều Trang
Kiều Trang: Mình là cô gái đến từ thế hệ 2k có niềm đam mê lớn với những thủ thuật hay trên internet. Mong muốn được chia sẻ tới mọi người những mẹo hay, hữu ích, giúp công việc và cuộc sống trở nên dễ dàng, thú vị hơn
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here