Sao lưu iCloud là gì? Hướng dẫn sao lưu dữ liệu iCloud

iCloud là một dịch vụ lưu trữ đám mây được cung cấp bởi Apple, cho phép người dùng sao lưu và đồng bộ hóa dữ liệu trên các thiết bị của họ. Trong đó, sao lưu iCloud là một tính năng quan trọng và cần thiết giúp người dùng có thể lưu trữ và phục hồi dữ liệu của mình một cách dễ dàng. Trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu về khái niệm sao lưu iCloud là gì và cách sử dụng tính năng này để bảo vệ và lưu trữ dữ liệu quan trọng của bạn.

1. Sao lưu iCloud là gì?

Chắc hẳn bạn đã từng nghe đến thuật ngữ “sao lưu iCloud”. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ ý nghĩa của thuật ngữ này là gì. Hãy tìm hiểu chi tiết nhé:

Sao lưu iCloud là gì
Sao lưu iCloud là gì?

Dịch vụ iCloud là một giải pháp lưu trữ dữ liệu trực tuyến được tạo ra bởi Apple, giúp người dùng không chỉ quản lý các thiết bị iOS dễ dàng mà còn tự động hóa quá trình đó. Với iCloud, thông tin trên các thiết bị như iPhone, iPad, Mac, Apple TV, iTunes có thể được quản lý hiệu quả hơn.

Sao lưu iCloud là một tính năng rất hữu ích giúp người dùng iPhone, iPad có thể lưu trữ các dữ liệu quan trọng như hình ảnh, video, tệp tin và cài đặt trên đám mây. Việc sử dụng iCloud giúp người dùng có thể truy cập vào dữ liệu của mình mọi lúc mọi nơi và đồng bộ hóa các tệp tin giữa các thiết bị khác nhau. Bên cạnh đó, nó cũng giúp người dùng khôi phục lại dữ liệu khi bị mất hoặc hỏng thiết bị, và giúp việc chuyển đổi sang thiết bị mới trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

sao lưu iCloud là gì
Vậy lợi ích của việc sao lưu iCloud là gì?

2. Lý do bạn nên sao lưu iCloud

Nếu bạn đang thắc mắc liệu có cần thiết phải sao lưu iCloud hay không, thì câu trả lời là rất cần thiết. Đặc biệt là đối với những người dùng hệ điều hành iOS, nó giúp bảo vệ thông tin cá nhân và các cuộc trò chuyện trên các thiết bị như iPhone và iPad của họ. Vì vậy, hãy luôn đảm bảo rằng bạn thường xuyên làm việc này để tránh mất mát dữ liệu quan trọng trong trường hợp xấu nhất có thể xảy ra.

Khi kích hoạt tính năng này trên các thiết bị di động của Apple, như iPhone, iPad hoặc iPod Touch, bạn sẽ được tự động sao lưu dữ liệu, bao gồm thông tin cá nhân và ứng dụng. Điều này mang lại cho người dùng sự tiện lợi và dễ dàng trong việc quản lý dữ liệu quan trọng trên thiết bị của mình.

sao lưu iCloud là gì
Vì sao cần sao lưu iCloud?

Khi dữ liệu được sao lưu, người dùng có thể yên tâm hơn với việc bảo vệ dữ liệu. Nếu dữ liệu trên thiết bị bị mất hoặc cần chuyển sang một thiết bị mới, người dùng có thể khôi phục dữ liệu một cách nhanh chóng và dễ dàng từ bản sao lưu trước đó.

3. Dữ liệu sao lưu iCloud gồm những gì?

Hãy cùng khám phá các tính năng này để có thể tận dụng tối đa công cụ sao lưu của iCloud nhé!

sao lưu icloud là gì
iCloud sao lưu và khôi phục được những gì?

Sao lưu iCloud là gì sao lưu những gì? iCloud Backup sẽ bao gồm những thông tin như sau:

 • Bản sao lưu của Apple Watch
 • Dữ liệu chương trình
 • Tổ chức ứng dụng
 • Cài đặt thiết bị
 • Lịch sử cuộc gọi
 • Ảnh và video trên các thiết bị iPhone, iPad và iPod touch
 • Cấu hình HomeKit
 • iMessage, SMS, MMS
 • Nhạc chuông
 • Mật khẩu thư thoại trực quan
 • Lịch sử mua từ các dịch vụ của Apple, như nhạc, chương trình truyền hình, phim,  ứng dụng và sách.
sao lưu icloud là gì
Sao lưu iCloud là sao lưu những gì

4. Hướng dẫn các bước sao lưu iCloud

4.1. Sao lưu iCloud trên thiết bị mới

Bản sao thông tin trên các thiết bị của bạn luôn được lưu trữ trên iCloud Backup. Nếu bạn muốn chuyển dữ liệu sang thiết bị mới hoặc sao lưu trên 2 thiết bị iPhone khác nhau, hãy thực hiện theo các bước đơn giản sau đây.

 • Trước tiên, bạn cần đảm bảo rằng iCloud Backup trên thiết bị di động của mình đã được bật lên. Vào phần Cài Đặt trên thiết bị, chọn [Tên Của Bạn], tiếp đó chọn iCloud rồi chọn Sao Lưu iCloud.
 • Trong trường hợp, hệ điều hành iOS mà bạn đã sử dụng là từ 10.2 trở xuống. Bạn hãy chuyển đến phần Cài Đặt, chọn iCloud rồi chọn Sao lưu là xong.
sao lưu icloud là gì
Sao lưu trên thiết bị mới

Khi thực hiện sao lưu iCloud bạn cần phải đảm bảo những vấn đề như sau:

 • Kết nối thiết bị với nguồn điền
 • Kết nối thiết bị với mạng Wi-Fi
 • Không để màn hình thiết bị trở về trạng thái bị khóa
 • Kiểm tra để chắc hẳn iCloud có đủ dung lượng còn trống để sao lưu.

Mỗi tài khoản iCloud cung cấp mặc định 5GB dung lượng lưu trữ miễn phí. Nếu bạn cần thường xuyên sao lưu dữ liệu, tốt nhất là nên mua thêm dung lượng để quản lý dễ dàng hơn. Tuy nhiên, nếu không muốn tốn kém chi phí để mua thêm dung lượng, bạn có thể lựa chọn lọc những dữ liệu quan trọng nhất để giữ lại.

sao lưu icloud là gì
Thông tin bản sao lưu iCloud là gì?

Thông tin về bản sao lưu iCloud bao gồm những thông tin về nội dung mà người dùng đã mua, nhưng không bao gồm phần nội dung. Khi khôi phục từ bản sao lưu iCloud, nội dung đã mua sẽ được tự động tải xuống lại từ các cửa hàng App Store, iTunes và iBooks trên thiết bị. Tuy nhiên, một số nội dung có thể không tự động tải xuống được ở một số quốc gia.

4.2. Sao lưu dữ liệu iCloud qua iTunes

Thực tế, việc tạo bản sao lưu dữ liệu qua iTunes rất đơn giản, cụ thể như sau:

Bước 1: Ngay khi bạn kết nối thiết bị Apple với máy tính, hãy mở khóa màn hình nếu thiết bị có cài đặt mật khẩu.

sao lưu icloud là gì
Sao lưu dữ liệu qua iTunes

Bước 2: Tiếp đó, bạn nhấn chọn mục Tin Cậy, đồng thời bật iTunes trên máy tính, chọn thiết bị bạn xuất hiện biểu tượng ở thanh công cụ góc trên bên trái rồi chọn Summary.

Tại đây, bạn sẽ thấy thông tin về thiết bị của mình ở cửa sổ bên phải. Thông thường sẽ là số diện thoại, số Seri của thiết bị, các version IOS đang sử dụng.

Bước 3: Nếu bạn muốn tạo một bản sao lưu trên máy tính thì hãy nhấn chọn This Computer để lưu bản sao lưu vào máy tính. Tiếp đó, hãy nhấn chọn Back Up Now ở bảng phía bên dưới.

sao lưu icloud là gì
Thực hiện thao tác như hình minh họa

Sự khác biệt giữa việc sao lưu trên iTunes và iCloud là gì? Trong khi sao lưu thông qua iTunes sẽ tạo ra một bản sao hoàn chỉnh của toàn bộ dữ liệu trên thiết bị của bạn, thì sao lưu trên iCloud chỉ giữ lại các dữ liệu quan trọng nhất trên thiết bị.

sao lưu icloud là gì
Chờ đợi hệ thống updates

5. Hướng dẫn tăng dung lượng cho iCloud

Nhiều người có thắc mắc về cách tăng dung lượng cho iCloud. Để giúp các bạn có thể sử dụng iCloud với dung lượng lớn hơn, dưới đây là một số cách dễ dàng thực hiện và nhanh chóng.

Bước 1: Truy cập vào phần Quản lý dung lượng, chọn mục Thay đổi gói dung lượng.

Bước 2: Tương ứng với từng gói dung lượng sẽ là mức giá  khác nhau. Tùy vào nhu cầu sử dụng mà bạn hãy lựa chọn cho mình gói dung lượng phù hợp nhé!

sao lưu icloud là gì
Cách tăng gói dung lượng cho iCloud

6. Sao lưu iCloud được lưu trữ ở đâu?

Khi bạn kích hoạt iCloud trong quá trình cài đặt thiết bị của mình, hệ thống sẽ tự động sao lưu dữ liệu lên dịch vụ lưu trữ trực tuyến của Apple. Việc này sẽ được thực hiện tự động khi thiết bị của bạn được kết nối với một mạng mạnh đủ. Nếu bạn muốn biết thời gian sao lưu cuối cùng hoặc kiểm tra xem sao lưu của mình đã được thực hiện chưa, chỉ cần kiểm tra trong cài đặt.

Để kiểm tra xem thiết bị của bạn đã được sao lưu iCloud hay chưa, hãy truy cập vào mục “Cài đặt” trên thiết bị của bạn, chọn tài khoản iCloud, sau đó chọn “iCloud Backup”. Nếu chức năng sao lưu đã được bật, bạn sẽ thấy một thông báo cho biết thời điểm sao lưu gần nhất. Nếu chưa, bạn có thể bật chức năng sao lưu và thiết lập thời gian sao lưu tự động cho thiết bị của mình.

sao lưu icloud là gì
Các bản sao lưu iCloud ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng biết được thông tin về sao lưu iCloud của ảnh, email hoặc bất kỳ dữ liệu nào trong các ứng dụng của thiết bị. Bằng cách nhấn chọn iCloud và xem thông tin, bạn có thể kiểm tra dung lượng sao lưu hiện tại của mình là bao nhiêu.

Thông tin ở mục “Các bản sao lưu iCloud là gì?” sẽ giúp bạn biết chính xác các ứng dụng nào đang sử dụng dung lượng. Bạn có thể dễ dàng tắt bất kỳ ứng dụng nào trên thiết bị mà bạn không muốn chúng sử dụng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm dung lượng lưu trữ trên iCloud và đồng thời giảm chi phí.

Bạn có thể tắt tính năng tự động sao lưu cho một số mục khác trên thiết bị như Ảnh. Khi bạn đã tắt tính năng này, các bức hình hoặc dữ liệu khác của bạn sẽ không được tự động sao lưu vào iCloud. Việc này giúp bạn quản lý kho lưu trữ hiệu quả hơn và tiết kiệm dung lượng.

sao lưu icloud là gì
Một vài mục sao lưu khác trên thiết bị

Đối với những ứng dụng trò chuyện như Vider, Mocha thì dữ liệu của người dùng bao gồm tài khoản ứng dụng và cuộc trò chuyện sẽ được sao lưu trên iCloud. Nếu bạn muốn tắt tính năng này, bạn có thể nhấn vào thư mục Tài liệu, chọn Xóa tài liệu & Dữ liệu để tắt sao lưu.

7. Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về sao lưu iCloud, một tính năng quan trọng trên các thiết bị của Apple giúp người dùng bảo vệ và lưu trữ dữ liệu một cách an toàn và tiện lợi. Bằng cách sử dụng sao lưu iCloud, bạn sẽ có thể dễ dàng khôi phục lại dữ liệu của mình khi cần thiết, đồng thời giữ được toàn bộ thông tin quan trọng của mình an toàn và bảo mật.

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> Thủ Thuật
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here