Comando & Conquer Red Alert - Tựa game chiến thuật hấp dẫn

Red Alert là một trong những tựa game chiến thuật nổi tiếng, là một phiên bản đáng nhớ trong lịch sử của ngành công nghiệp game. Ra mắt vào những năm 90, Red Alert đã vượt qua thời gian để trở thành một biểu tượng của thể loại này. Với đồ họa đặc sắc và hấp dẫn, trò chơi này vẫn thu hút và lôi cuốn người chơi cho đến tận ngày hôm nay. Red Alert không chỉ là một tựa game, mà còn là một huyền thoại được người chơi yêu thích và kính trọng. Với gameplay chiến thuật sâu sắc và thú vị, người chơi sẽ được đắm mình trong việc xây dựng căn cứ, thu thập tài nguyên, và triển khai các chiến lược để đánh bại kẻ thù. Những trận đấu nảy lửa, cùng với khả năng lựa chọn quốc gia và tạo ra các bộ quân đội độc đáo, mang đến cho người chơi những trải nghiệm đáng nhớ.

1. Thông tin game Red Alert

Dưới đây là những thông tin cần biết về Red Alert 1 (Comando & Conquer Red Alert):

 • Thể loại: Game chiến thuật
 • Chế độ: Single-player/Multiplayer
 • Đồ họa: 3D
 • Độ tuổi: 13 tuổi trở lên
 • Nhà phát hành: EA
 • Nền tảng: Windows/MacOS
 • Ngày ra mắt: 1996
 • Giá game: không mất phí

2. Cốt truyện Red Alert

Comando & Conquer Red Alert, còn được gọi là Red Alert 1, xảy ra trong một thời gian không xác định trong những năm 1950, trong một thực tế song song khác mà Albert Einstein vô tình tạo ra để ngăn chặn Trận chiến tranh thế giới thứ hai.

Red Alert
Red Alert

Trong khởi đầu của Red Alert, Albert Einstein đang hoàn thành những bước cuối cùng để chuẩn bị cho một hành trình thời gian. Sau khi thực hiện thành công cuộc đi, ông phát hiện mình đã đến Landsberg, Đức vào năm 1924. Tại đó, ông tình cờ gặp gỡ Adolf Hitler ngay sau khi Hitler được phóng thích từ nhà tù Landsberg. Albert Einstein đã tìm cách loại bỏ sự tồn tại của Hitler một cách kỳ diệu và quay trở về năm 1946.

Red alert 1

Khi Đức Quốc xã không còn chắn đường, Liên Xô nhanh chóng tăng cường sự ảnh hưởng của mình và mở rộng tầm ảnh hưởng tới Trung Quốc và Đông Âu. Mục tiêu của Liên Xô vẫn là mở rộng sự ảnh hưởng trên cả hai lục địa Á-Âu. Để ngăn chặn sự tiến triển của Liên Xô, các quốc gia Châu Âu đã thành lập một liên minh và khởi đầu một cuộc chiến với Liên Xô. Trận chiến đáng sợ này diễn ra nhằm tranh giành lại sự kiểm soát lục địa Châu Âu, thay vì diễn ra như một cuộc Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong Red Alert 1, người chơi có thể lựa chọn một trong hai phe khi khởi đầu trò chơi và mỗi lựa chọn này sẽ dẫn đến các kết thúc khác nhau.

 • Kết thúc khi chọn phe Đồng Minh: Quân Liên Xô thất bại và Joseph Stali, nguyên lãnh đạo của Liên Xô, đã bị bắt giữ và tiêu diệt bởi quân Đồng Minh. Với thất bại này, các tàn dư của quân Liên Xô buộc phải rút lui và tiến hành các hoạt động trong bí mật, gây ra chuỗi sự kiện đầu tiên trong trò chơi Command & Conquer. Hơn nữa, kết thúc này mở ra cơ hội cho sự phát triển của Red Alert 2.
 • Kết thúc khi chọn phe Liên Xô: Sau cuộc chiến, Liên Xô đã giành chiến thắng, đồng nghĩa với việc thế giới sẽ chịu sự ảnh hưởng và thống trị từ phía Liên Xô. Tuy nhiên, một âm mưu nội bộ của Liên Xô đã bị tiết lộ khi Brotherhood of Nod và một số nhân vật chủ mưu khác đã xuất hiện.

3. Gameplay Red Alert

3.1. Lối chơi

Red Alert 1 thu hút người chơi bằng cách chơi đơn giản mà vẫn hấp dẫn. Người chơi có thể sử dụng bàn phím số để tạo lệnh và nhóm các đơn vị, đồng thời điều khiển nhiều nhóm cùng một lúc, tạo nên yêu cầu về tư duy chiến thuật. Red Alert 1 có cách chơi và điều khiển không quá phức tạp, nhưng vẫn đòi hỏi sự nhạy bén và khả năng phối hợp từ người chơi.

Red Alert
Lối chơi Red Alert

Hai phe trong Red Alert 1 có những đặc điểm khác nhau tạo nên một thế trận hấp dẫn trong game:

 • Phe Liên Xô: Phương tiện vận chuyển có độ bền và sức mạnh tuyệt vời, trong đó xe Tank hạng nặng là trụ cột của lực lượng, đồng thời có khả năng phòng thủ xuất sắc trên đất liền. Các phương tiện chiến đấu không chỉ có khả năng phòng thủ cao mà còn sở hữu sức công phá mạnh mẽ. Chi phí chiêu mộ quân đội cũng thấp hơn. Tuy nhiên, Phe Liên Xô cũng đối diện với những điểm yếu riêng, các thiết bị chiến đấu hạng nặng cũ của họ tiêu tốn năng lượng lớn và di chuyển chậm. Hải quân và không quân của Liên Xô cũng không mạnh mẽ. Iron Curtain là một thiết bị quan trọng cho phép đơn vị được chọn trở nên không thể xâm phạm trong một khoảng thời gian, nó được coi là vũ khí cần thiết cho phe Liên Xô.
Red Alert
Lối chơi Red Alert
 • Phe Đồng Minh: Lực lượng Không Quân và Hải Quân đều rất mạnh, sở hữu những tàu chiến và máy bay chiến đấu hùng mạnh, vượt trội về tốc độ, khả năng xây dựng nhanh và độ linh hoạt cao. Tuy nhiên, Bộ Binh gặp khó khăn đáng kể vì xe Tank tốt nhất của Phe Đồng Minh vẫn thua kém so với xe Tank thông thường của quân Liên Xô, binh lính có chỉ số sức khỏe thấp và chi phí tuyển mộ binh cao. Phe Đồng Minh cũng sở hữu một thiết bị đặc biệt, Chronosphere, cho phép di chuyển tạm thời đơn vị quân sự sang vị trí khác trên bản đồ – một vũ khí bí mật quan trọng của phe này.

3.2. Nhiệm vụ

Hai phe tại Red Alert 1 có những nhiệm vụ khó khăn khác nhau để dành chiến thắng trước phe đối địch:

 • Nhiệm vụ của Phe Liên Xô: Để đối đầu với Phe Đồng Minh, chúng ta cần tập trung vào việc ngăn chặn kế hoạch của đối thủ để chiếm đoạt Einstein và đồng thời bảo vệ quyền lợi và sức mạnh công nghệ của chúng ta. Chúng ta phải xác định và tấn công vào những điểm quan trọng của đối phương, sử dụng bom nguyên tử làm vũ khí chủ chốt để tiêu diệt các trụ cột của phe địch. Hơn nữa, chúng ta cần lập kế hoạch chiến lược để đối phó với sự phản công của đối thủ trước khi chúng tới gần. Nhờ những nỗ lực này, Liên Xô sẽ đạt được thành công và trở thành một quốc gia có vai trò cai trị toàn cầu.
 • Nhiệm vụ của Phe Đồng Minh: Quyết chiến và tiêu diệt Quân Liên Xô, đồng thời cố gắng chiếm giữ Einstein khỏi tay đối phương, vừa tăng cường sức mạnh công nghệ cho phe mình và đồng thời làm suy yếu sức mạnh của kẻ thù. Ngăn chặn sự thống trị của Liên Xô cùng với âm mưu tấn công hạt nhân, đánh bại Quân Liên Xô và khôi phục lại sự kiểm soát vùng lãnh thổ và đạt được hòa bình toàn cầu.

3.3. Các chế độ chơi

Red Alert 1 có 2 chế độ chơi để người chơi có thể thử thách bản thân:

 • Singler-player: Trong chế độ chơi theo cốt truyện, người chơi có thể lựa chọn gia nhập một trong hai phe: Đồng Minh hoặc Liên Xô, để đối đầu với phe đối diện, được điều khiển bởi máy tính. Đây là một chế độ chơi offline của trò chơi.
 • Multiplayer: Trong một chế độ chơi trực tuyến, người chơi có thể lựa chọn phe mình muốn và sau đó tham gia vào trận đấu với những đối thủ khác đã chọn phe còn lại. Trò chơi sẽ diễn ra thông qua việc xây dựng và điều khiển quân đội để đánh bại đối thủ, đồng thời chứng tỏ khả năng chiến đấu của mình.
Red alert di dong viet1

3.4. Bản đồ

Bản đồ trong Red Alert 1 có sự tương đồng với Thế chiến thứ hai, trò chơi này trực quan hóa một cách rõ ràng bản đồ nơi các phe Đồng Minh và Liên Xô đã giao tranh một cách lịch sự. Bản đồ trong trò chơi được thiết kế tốt để phù hợp với tính linh hoạt chiến thuật của người chơi.

Red Alert
Bản đồ Red Alert

3.5. Nhân vật

Red Alert 1 đã bổ sung đủ nhân vật để tái hiện lại các trận chiến tranh quan trọng trong lịch sử thông qua hệ thống nhân vật của mình.

Đồng Minh:

 • Tổng tư lệnh các lực lượng ở Châu Âu, là nhà lãnh đạo lực lượng quân sự của châu Âu – Đại thống chế Gunter von Esling, sĩ quan Đức.
 • lãnh đạo thứ hai sau Günther Von Esling – Nikos Stavros, sĩ quan Hy Lạp.
 • Đặc vụ bí mật – Tanya Adams
 • Giáo sư Albert Einstein, nhà vật lý học người Đức đại tài của thế giới.
 • Sĩ quan lãnh đạo của người chơi trong bản mở rộng Retaliation – Ben Carville, sĩ quan Mĩ.
Red Alert
Nhân vật Red Alert

Xô Viết:

 • Tổng bí thư của Liên bang Xô Viết – Joseph Stalin.
 • Thủ lĩnh của NKVD – Nadia.
 • lãnh đạo quân đội Liên Xô – Nguyên soái Gradenko.
 • lãnh đạo của Hồng quân – Tướng Georgi Kukov.
 • Sĩ quan quân sự cấp cao và là cố vấn cho người chơi trong Retaliation – Tướng Topolov.
 • Cố vấn bí mật của Joseph Stalin – Kane.
Red Alert
Nhân vật phe Liên Xô

3.6. Quân Đội

Game có hệ thống quân đội đa dạng để người chơi có thể thỏa sức xây dựng chiến thuật:

Phe Liên Xô:

 • Bộ binh: Lính thường, xe Tank (Heavy Tank), Flame Towers, Tesla Coil
 • Không quân: không có nhiều máy bay chiến đấu tốt, các tháp canh phòng không không quá nổi bật
 • Hải Quân: Các loại tàu chuyên chở, tàu chiến, tàu ngầm
 • Công nghệ: Hạt Nhân, Lazer
 • Vũ khí bí mật Iron Curtain, thiết bị giúp cho một đơn vị được chọn trở nên bất khả xâm phạm trong thời gian ngắn.
Red Alert
Quân đội Phe Liên Xô

Phe Đồng Minh:

 • Bộ binh: lính thường, đơn vị Medic, xe Tank (Medium Tank), xe đặt mìn.
 • Không Quân: nhiều máy bay chiến đấu, các tháp canh phòng. không đa dạng, các máy bay chuyên chống xe Tank.
 • Hải Quân: các loại tàu thuyền, tàu chiến đa dạng, hải cảng,…
 • Công Nghệ: Máy điều kiển thời tiết.
 • Vũ khí bí mật của quân Đồng Minh: là Chronosphere, nó có thể tạm thời chuyển một đơn vị được chọn sang phần khác của bản đồ.
Red Alert
Quân đội Red Alert

4. Đồ hoạ – Âm thanh Red Alert

4.1. Đồ hoạ

Red Alert là một tựa game chiến thuật hấp dẫn với đồ họa 3D tuyệt đẹp. Game không tập trung quá nhiều vào chi tiết phức tạp, nhưng vẫn đảm bảo tái hiện chân thực các đặc điểm quan trọng của các loại binh lính trong trận đấu. Trận chiến trong game được thể hiện một cách đầy cuốn hút, với hiệu ứng chiến đấu đẹp mắt.

Red Alert
Đồ hoạ tại Red Alert

Các nhân vật lịch sử có sự hiện diện trong trò chơi có thiết kế tương đồng với những vị tướng nổi tiếng từ quá khứ. Trong Red Alert 1, hai phe được phân biệt bằng cách sử dụng màu sắc: màu xanh đại diện cho phe Đồng minh và màu đỏ đại diện cho phe Liên Xô.

4.2. Âm thanh

Nhạc nền trong Red Alert đặc biệt được góp mặt bởi Frank Klepacki, một nhạc sĩ nổi tiếng. Những tác phẩm âm nhạc này đã được đánh giá cao và được bình chọn là nhạc điện tử xuất sắc nhất năm 1996 bởi PC Gamer và tạp chí Gameslice. Âm hưởng gây cấn của bài nhạc đã tạo ra một sự kết hợp hoàn hảo với tính chất của trò chơi. Điều này đã khiến các trận chiến trở nên thú vị và hấp dẫn hơn, mang đến cho người chơi một cảm giác đặc biệt khi trải nghiệm.

Red Alert
Âm thanh tại Red Alert lôi cuốn, hấp dẫn

5. Cấu hình chơi

Red Alert 1 yêu cầu cấu hình vừa phải phù hợp với các dòng máy có cấu hình trung bình trở lên:

 • CPU: Intel Core Duo
 • Intel: P4 2.2 GHz (P4 2.6 GHz cho Vista) trở lên; AMD Athlon 2100+ (Athlon XP 2800+ cho Vista) trở lên.
 • vận tốc CPU: Intel P4 2.2 GHz (P4 2.6 GHz cho Vista) trở lên; AMD Athlon 2100+ (Athlon XP 2800+ cho Vista) trở lên.
 • Ram: 1 GB.
 • HĐH: Windows XP Service Pack 2 trở lên hoặc Windows Vista (chỉ hỗ trợ version 32 bit, 64 bit).
 • Video Card: Thẻ video tương thích DirectX 9.0c. NVIDIA GeForce 6800 trở lên. TI Radeon X800 hoặc tốt hơn
 • Video: 128 MB.

6. Kết luận

Red Alert, một trò chơi xuất hiện trong những năm 90, vẫn sở hữu đồ họa hấp dẫn và cuốn hút cho đến ngày nay. Với sự góp mặt của nó, Red Alert đã trở thành một biểu tượng vĩ đại trong thế giới của game chiến thuật, một truyền thuyết đối với những người yêu thích thể loại này. Nếu bạn đam mê với game chiến đấu chiến thuật, thì không thể bỏ qua tựa game này.

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> Game
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here