Path of Exile - Con đường lưu vong. Game hành động nhập vai

Nếu bạn là một người yêu thích thể loại game nhập vai hành động, chắc chắn không thể bỏ qua tựa game Path of Exile – còn được gọi là Con đường lưu vong. Đây là một trò chơi đỉnh cao trên Steam với cộng đồng game thủ đông đảo. Hãy tải Path of Exile về máy và trải nghiệm tựa game này ngay nhé.

1. Thông tin game Path of Exile

Path of Exile là một tựa game được rất nhiều người biết đến, không chỉ tại thị trường quốc tế mà ở Việt Nam cũng rất phổ biến. Nếu bạn đang quan tâm đến một game hành động có gameplay hấp dẫn, đầy thử thách, thì có thể tìm hiểu thêm về Path of Exile với các thông tin cơ bản sau đây:

 • Thể loại game: RPG (Game nhập vai)
 • Nhà phát hành: Adgio Hutchings
 • Ngày phát hành: 23/10/2013
 • Đồ họa: Kỹ xảo 3D
 • Chế độ chơi game: SingleMulti
 • Lứa tuổi phù hợp: 12 trở lên
 • Nền tảng hỗ trợ: Windows / Xbox One / PS4
 • Mức phí: không mất tiền
Path of Exile
Path of Exile – Tựa game nhập vai hỗ trợ trên nhiều nền tảng

Sắp đến ngày kỷ niệm 10 năm kể từ khi Path of Exile được phát hành. Tựa game này đã đạt được một số thành công đáng kể và thu hút được nhiều fan hâm mộ của thể loại game nhập vai (RPG). Mặc dù game đã có một thời gian hoạt động khá lớn, đồ họa của nó vẫn được coi là rất ấn tượng. Bạn sẽ tìm thấy thêm thông tin chi tiết về Path of Exile trong phần tiếp theo của bài viết này.

2. Cốt truyện Path of Exile

Một trong những thành công của game Path of Exile là cốt truyện của nó, mà đã tạo sự hứng thú cho người chơi. Trong game, người chơi sẽ nhập vai vào một nhân vật bị lưu đày đến vùng đất Wraeclast – một nơi giả tưởng với yếu tố châu Âu trung cổ.

Bộ đầu tiên của trò chơi bắt đầu bằng cảnh nhân vật chính bị mắc kẹt trên một con tàu trong trận giông lớn. Không lâu sau, con tàu bị chìm và bạn là người sống sót duy nhất, được đưa đến mảnh đất Wraeclast bởi những đợt sóng lớn. Từ đây, cuộc hành trình chinh phục những thử thách và sinh tồn bắt đầu.

Path of Exile
Chiến đấu, đánh quái, vượt qua thử thách và các màn chơi

Bằng cách theo dõi các manh mối, người chơi sẽ phát hiện ra rằng hòn đảo Wraeclast thực sự là một phòng thí nghiệm lớn do một vị vua độc tài điều hành. Đó chính là người đã ra lệnh đày người chơi đến hòn đảo này. Các thế lực ác đang sử dụng máu và thịt của người dân trên đảo để tạo ra một chất giúp cho vị vua này trở nên bất tử.

Khi nhận ra tội ác của vua và quân đội phục tùng ông ta, bạn quyết định tiêu diệt họ. Vì vậy, người chơi bắt đầu một hành trình đầy thử thách, vượt qua các màn chơi khó hơn và khó hơn, khiến bạn cảm thấy muốn thử sức mình và chinh phục chúng.

3. Gameplay Path of Exile

Không chỉ có cốt truyện hấp dẫn, Path of Exile còn có gameplay tương đối độc đáo và thiết kế để tạo ra một trải nghiệm chơi game độc đáo. Để giải mã được tựa game “khó nhằn” này, người chơi cần tìm hiểu kỹ về lối chơi, hệ thống nhiệm vụ, nhân vật và các yếu tố khác trong game.

3.1. Tìm hiểu lối chơi

Trước khi bắt đầu trò chơi, người chơi có thể chọn một trong bảy nhân vật được cung cấp sẵn bởi hệ thống, phù hợp với sở thích và phân tích cá nhân của mình. Trên hành trình đến đảo, người chơi sẽ thu thập các tài nguyên và vật phẩm, chẳng hạn như vũ khí, giáp và vàng, từ đó có thể sử dụng để nâng cấp sức mạnh cho nhân vật của mình và mở khóa các màn chơi mới nhanh hơn.

Ngoài ra, game còn có hệ thống nhiệm vụ cho người chơi hoàn thành độc lập hoặc cùng đồng đội. Cách để nâng cao sức mạnh của nhân vật cũng rất đa dạng và chỉ khi chơi và trải nghiệm, người chơi mới có thể thấy rõ sự hấp dẫn của nó. Điều này mang lại cho người chơi nhiều tùy chọn hơn và trò chơi cũng trở nên linh hoạt hơn so với những trò chơi mà mọi thứ đều được định sẵn.

Path of Exile
Gameplay hấp dẫn, lôi cuốn mang đầy tính thách thức

Path of Exile là một trò chơi tuyệt vời với hai chế độ chơi phổ biến là Bình thường và Ác mộng. Khác với chế độ Bình thường, chế độ Ác mộng khó hơn rất nhiều. Nếu nhân vật của bạn chết dù chỉ một lần trong chế độ Ác mộng, bạn sẽ bị đưa trở lại chế độ Bình thường.

Ngoài cách chơi game thông thường, nhà phát hành còn tạo thêm sự hấp dẫn bằng cách tổ chức các sự kiện trong trò chơi. Một trong những sự kiện thường xuyên được tổ chức là cuộc đua để xem ai có thể hoàn thành các màn chơi nhanh nhất. Ban tổ chức sẽ tạo ra một máy chủ riêng để phục vụ cho các sự kiện này, và thông báo trước để người chơi có thể chuẩn bị. Người chiến thắng của sự kiện sẽ được thưởng bằng các vật phẩm và trang bị có giá trị.

3.2. Nhiệm vụ

Trong game Path of Exile, nhiệm vụ chính của người chơi là cố gắng sống sót và tiêu diệt nhiều kẻ địch trong từng màn chơi để thu thập tài nguyên, vật phẩm và trang bị tốt hơn. Bên cạnh những nhiệm vụ có gợi ý chi tiết, game cũng tích lũy kinh nghiệm, giúp nhân vật tăng cấp sau khi giết được nhiều địch và từ đó mở khóa các màn chơi mới.

Path of Exile
Làm các nhiệm vụ để tích lũy kinh nghiệm, thăng cấp

3.3. Hệ thống nhân vật đa dạng

Trong game Path of Exile, người chơi được cung cấp 7 lớp nhân vật để lựa chọn, bao gồm Marauder, Duelist, Templar, Ranger, Shadow, Scion và Witch. Mỗi lớp nhân vật có những ưu điểm riêng, phát triển dựa trên 3 thuộc tính Sức mạnh, Trí tuệ và Nhanh nhẹn. Riêng lớp nhân vật Scion sẽ kết hợp cả 3 thuộc tính trên và được mở khóa sau này trong game.

Khi chơi game, bạn có thể chọn lựa class phù hợp với sở thích và chiến lược của mình dựa trên các thuộc tính và thế mạnh của từng class.

Scion: là một nhân vật trong trò chơi Ma đạo sĩ, sở hữu sức mạnh hùng vĩ cùng với khả năng sử dụng phép thuật kỳ ảo. Ngoài ra, nhân vật này còn có độ dai sức khỏe cực kỳ cao, đủ sức giúp người chơi vượt qua những thử thách khó khăn trong trò chơi. Scion được xem là một trong những class cực kỳ mạnh mẽ trong trò chơi Ma đạo sĩ.

Path of Exile
Scion (Ma đạo sĩ)

Templar: Nhân vật Tu sĩ là sự kết hợp của 2 thuộc tính Sức mạnhTrí tuệ

Path of Exile
Templar (Tu sĩ)

Ranger: Lớp nhân vật Cung thủ tập trung vào sự nhanh nhẹn, linh hoạt và độ chính xác để đánh bại đối thủ trong trận chiến. Giáp của Ranger thường là loại nhẹ, tập trung vào độ linh hoạt và khả năng tránh né hơn là sức mạnh phòng thủ. Bên cạnh đó, khả năng tấn công từ xa và tấn công nhiều mục tiêu giúp Ranger trở nên phổ biến và hấp dẫn hơn đối với game thủ.

Path of Exile
Ranger (Cung thủ)

Shadow: Còn gọi là Ma nhân, đây là nhân vật có cả Trí tuệ và sự Nhanh nhẹn.

Path of Exile
Shadow (Ma nhân)

Witch: Class Phù thủy trong trò chơi có chỉ số Trí tuệ cao, cho phép người chơi sử dụng các phép thuật và kỹ năng chiến đấu hiệu quả đánh trúng mục tiêu. Để tăng cường khả năng ra đòn chí mạng và tiêu diệt kẻ địch, người chơi thường trang bị cho nhân vật những loại vũ khí phù hợp. Loại giáp vải của Phù thủy có thể tạo ra lá chắn ma thuật để bảo vệ nhân vật, đồng thời có khả năng hồi máu nếu nhân vật không trong trạng thái chiến đấu.

Path of Exile
Witch (Phù thủy)

Marauder: Lớp nhân vật Marauder trong trò chơi có chỉ số sát thương vô cùng mạnh mẽ và được trang bị bộ giáp nặng, đồng thời có khả năng chịu đựng tốt trước các loại sát thương vật lý. Những ưu điểm của lớp nhân vật này bao gồm sức mạnh tấn công cao và khả năng chống đỡ tốt trước các đối thủ tấn công vật lý.

Path of Exile
Marauder (Đạo tặc)

Duelist: Kiếm sĩ là nhân vật căn bản mà chúng ta thường bắt gặp ở nhiều dòng game khác nhau. Riêng class Kiếm sĩ ở Path of Exile sẽ có 2 thuộc tính là Sức mạnhNhanh nhẹn.

Path of Exile
Duelist (Kiếm sĩ)

3.4. Hệ thống kỹ năng

Điều khiến các game thủ khi chơi Path of Exile phải đầu tư nhiều thời gian để suy nghĩ đó là hệ thống kỹ năng. Tuy có cùng một sơ đồ kỹ năng, nhưng mỗi lớp nhân vật lại có điểm xuất phát khác nhau. Ví dụ, nhân vật Scion bắt đầu từ trung tâm, trong khi Ranger bắt đầu từ góc dưới bên phải và Templar bắt đầu từ góc trái.

Khi chơi Path of Exile, người chơi cần lưu ý rằng tất cả kỹ năng của nhân vật đều là kỹ năng bị động. Ngoài ra, mỗi nhân vật sẽ có kỹ năng đặc trưng riêng cho class đó, với 3 loại kỹ năng đặc biệt khác nhau. Tuy nhiên, người chơi chỉ được chọn một loại kỹ năng này. Mỗi kỹ năng Ascendancy sẽ có 12-13 ô để phát triển trong khi người chơi chỉ có tối đa 8 điểm. Điều này tạo nên sự hấp dẫn cho game, vì mỗi người chơi sẽ có cách nâng cấp kỹ năng nhân vật riêng.

Path of Exile
Hệ thống kỹ năng với nhiều ô

Tuy nhiên, lấy được kỹ năng đặc biệt sẽ trở nên khó khăn hơn đối với người chơi khi phải vượt qua nhiều thử thách và trốn thoát khỏi các mê cung rình rập với những bẫy và quái vật đang đợi sẵn. Để vượt qua được, người chơi phải tìm đường thoát hiểm và đánh bại các quái vật tấn công, đồng thời bảo vệ tính mạng để không phải quay trở về điểm xuất phát.

Khi nâng cấp kỹ năng trong game, cần phải rất cẩn trọng và suy nghĩ kỹ với số lượng điểm hạn chế để đảm bảo rằng bạn đang đầu tư vào những kỹ năng cần thiết nhất. Nên lưu ý rằng việc hoàn trả điểm rất khó khăn và giới hạn, vì vậy mỗi lần đầu tư vào một kỹ năng mới đều là một quyết định quan trọng.

3.5. Ngọc kỹ năng

Ngoài kỹ năng bị động, game cũng cung cấp những kỹ năng chủ động mà người chơi có thể sở hữu thông qua việc sử dụng các ngọc kỹ năng. Có thể phân ngọc kỹ năng thành ba loại sau đây:

 • Ngọc màu đỏ: Dành cho những loại vũ khí cận chiến
 • Ngọc màu xanh lá: Dành cho vũ khí tầm xa
 • Ngọc màu xanh dương: Dành cho những nhân vật hệ phép

Bên cạnh ngọc dành cho vũ khí, trong game còn có các loại ngọc gắn vào trang bị khác như giáp, mũ, găng tay, giày, vòng cổ, nhẫn… Số lượng ô để gắn ngọc trên mỗi trang bị khác nhau và một số ô được kết nối để các ngọc có thể phối hợp với nhau, tăng cường sức mạnh cho trang bị và hỗ trợ tốt hơn. Các ô trên trang bị được phân thành 3 màu đỏ, xanh lá cây và xanh dương và chỉ có ngọc cùng màu mới có thể được gắn vào.

Path of Exile
Sử dụng ngọc kỹ năng để nâng cấp trang bị, vũ khí

Như nhiều tựa game nhập vai chiến đấu khác, Path of Exile cũng có các loại bình thuốc dùng để hồi máu khi bị tấn công. Người chơi có thể mang tối đa 5 loại bình và sử dụng chúng khi cần phục hồi lượng máu bị mất do bị tấn công.

3.6. Hệ thống tiền tệ

Mặc dù không còn là điều mới mẻ trong thể loại game, hệ thống tiền tệ trong Path of Exile vẫn rất phức tạp, đó cũng là điểm thu hút sự tò mò của người chơi. Trò chơi sử dụng các loại tiền tệ Crafting Currency để trao đổi các vật phẩm. Người chơi có thể sử dụng các Crafting Currency loại A, B, C, D để đổi lấy trang bị mà họ mong muốn, và các giao dịch này không giới hạn với NPC hay người chơi khác.

Path of Exile
Dùng những Crafting Currency để trao đổi

3.7. Một số tính năng khác

Trong game Path of Exile, điểm mới thu hút sự đánh giá cao của người chơi là khả năng tự tạo nơi trú ẩn gọi là Địa bàn. Tại đây, người chơi có thể tự do trang trí và chế tạo trang bị một cách an toàn mà không phải lo lắng bị tấn công bất ngờ.

Trong game, bạn có thể mời các Bậc thầy về địa bàn của mình. Các Bậc thầy này là các NPC mà bạn đã gặp gỡ trong suốt quá trình chơi. Hiện có 8 Bậc thầy khác nhau như Haku, Armourmaster, Vagan, Weaponmaster, Vorici, Master Assassin, … chuyên về các lĩnh vực khác nhau.

Path of Exile
Nhiều tính năng mới hấp dẫn

Lúc đầu, trong trò chơi, người chơi chỉ có thể mời được 2 Bậc thầy. Để mời thêm nhiều Bậc thầy khác, bạn cần tăng độ thân thiện, tăng cấp độ của Bậc thầy, và mở rộng Địa bàn.

3.8. Lưu ý khi chơi Path of Exile

Thực tế, game Path of Exile ít được biết đến ở Việt Nam do nhà phát hành đã cấm IP của Việt Nam. Để có thể truy cập vào game và tải về trên Steam, người chơi cần phải thay đổi địa chỉ IP.

Trò chơi không hỗ trợ chế độ chơi Offline và chỉ có thể chơi trực tuyến, vì vậy bạn cần phải chú ý đến sự ổn định của kết nối mạng khi chơi. Trong khu vực “Nhà”, bạn có thể gặp gỡ các người chơi khác và mua hàng từ NPC một cách dễ dàng. Tuy nhiên, khi ra khỏi khu vực này để đi săn quái thì nếu bạn không tham gia vào một đội ngũ chơi cùng với người khác, bạn sẽ không thể gặp được người chơi khác.

Path of Exile
Cần lưu ý gì khi tải và chơi game Path of Exile

Để có được đồ tốt và tăng cấp cho nhân vật trong dòng game RPG, người chơi cần có sự kiên nhẫn và tích lũy kinh nghiệm. Tuy nhiên, khi nhân vật càng lên cao cấp, thì các kỹ năng càng phức tạp và quái vật càng mạnh, điều này sẽ khiến cho quá trình phát triển của người chơi trở nên chậm hơn. Đây là những điều phổ biến trong dòng game RPG và thích hợp cho những người chơi yêu thích phong cách “nông dân cày cuốc”.

4. Đồ họa và âm thanh Path of Exile

Mặc dù đã được ra mắt hơn 10 năm, tuy nhiên đồ họa trong Path of Exile vẫn rất ấn tượng và không bị lỗi thời. Các thiết kế nhân vật, cảnh quang và vũ khí đều được thiết kế đẹp mắt. Nhân vật di chuyển rất mượt mà và các hiệu ứng xung quanh cũng được tái hiện sinh động và chân thực.

Path of Exile
Đồ họa sinh động, mãn nhãn

Âm nhạc trong game sẽ thay đổi tùy theo tình huống mà người chơi đang trải qua. Ví dụ, khi bắt đầu chơi, âm nhạc sẽ nhẹ nhàng và dịu dàng. Tuy nhiên, khi người chơi tiến xa hơn và đối mặt với các thử thách khó khăn, âm nhạc sẽ trở nên kịch tính và nổi bật hơn để làm tăng cảm giác hồi hộp. Ngoài ra, các âm thanh như tiếng đồng hồ va chạm hay tiếng đồ rơi sẽ giúp người chơi cảm nhận và trải nghiệm một cách tốt hơn.

5. Cấu hình chơi Path of Exile

Path of Exile là dòng game có đồ họa cao, cho nên cũng yêu cầu một số yếu tố nhất định dành cho thiết bị cài đặt như pc, laptop.

 • CPU: Intel Core i3 trở lên
 • RAM: Tối thiểu 6GB
 • Card đồ họa: NVIDIA GeForce 770 GTX hoặc Radeon HD 7970 trở lên
 • Hệ điều hành: Windows XP / Vista / Windows 7/8/10
 • DirectX: 9.0c
 • Dung lượng ổ đĩa còn trống: tối thiểu 10GB
 • Mạng Internet ổn định

6. Kết luận

Tham gia vào Path of Exile, người chơi sẽ hóa thân vào một nhân vật với các kỹ năng đặc biệt và khám phá một thế giới kỳ lạ đầy rẫy quái vật và bí ẩn. Bạn sẽ thu thập các trang bị, nâng cấp kỹ năng và thực hiện các nhiệm vụ để mở khóa các khu vực mới. Trò chơi cung cấp hệ thống kỹ năng rất đa dạng và phong phú, cho phép người chơi tùy biến nhân vật của mình theo nhiều hướng khác nhau để phù hợp với phong cách chơi của mình. Hãy download game về máy và trải nghiệm ngay nhé.

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> Game
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here