Amnesia The Dark Descent - Bí ẩn đen tối dưới chân lâu đài

Amnesia: The Dark Descent là một trò chơi video kinh dị sinh tồn được phát triển bởi Frictional Games và phát hành vào năm 2010. Trong game, người chơi vào vai Daniel, một người đàn ông mất trí nhớ và bị mắc kẹt trong một lâu đài bí ẩn tại châu Âu vào thế kỷ 19. Nhiệm vụ của người chơi là tìm kiếm các bí mật trong lâu đài, tìm cách thoát ra và đối mặt với những con quái vật và những sự kiện đáng sợ trong suốt hành trình. Tải Amnesia: The Dark Descent về máy để tự mình trải nghiệm nhé.

1. Tổng quan Amnesia The Dark Descent

Từ xưa đến nay, bóng tối vẫn là một yếu tố có sức hấp dẫn đặc biệt và khiến cho mọi người đều tò mò. Vì vậy, chủ đề này đã xuất hiện trong nhiều loại hình giải trí, chẳng hạn như phim, trò chơi,… và được khai thác để tạo ra nhiều câu chuyện khác nhau. Tuy nhiên, điểm chung của chúng là khiến người chơi cảm thấy rùng mình và sợ hãi.

Amnesia: The Dark Descent
Đường cống đầy đen tối

Chắc chắn rằng Amnesia The Dark Descent cũng không phải là một trường hợp ngoại lệ. Tựa game được ra mắt với mục tiêu lớn hơn là mang đến những trải nghiệm mới mẻ và đầy kịch tính cho người chơi, điều mà nhiều tựa game cùng thể loại kinh dị sinh tồn như Silent Hill hay Resident Evil chưa thực sự đạt được.

2. Giới thiệu Amnesia The Dark Descent

Khác với các tựa game kinh dị phổ biến hiện nay, Amnesia The Dark Descent không dùng những pha jump scare để khiến người chơi hoảng sợ bất ngờ. Thay vào đó, khi trải nghiệm trò chơi này, người chơi sẽ phải đối mặt với những hiểm nguy đang rình rập từ khắp nơi xung quanh, và không có cách nào để tránh chúng.

Trong trò chơi này, không khí đầy ám ảnh khiến cho mọi tiếng động, cho dù là nhỏ nhất, đều khiến bạn cảm thấy sợ hãi. Điều đáng chú ý là trò chơi không cung cấp bất kỳ vũ khí hay cách nào để chống lại kẻ thù. Để tránh bị tên quái vật đáng sợ trong lâu đài tấn công, bạn chỉ có thể chạy xa chúng càng nhanh càng tốt.

Amnesia: The Dark Descent
Khung cảnh kinh dị và đáng sợ

Game Amnesia The Dark Descent đã đặt tiêu chuẩn mới cho thể loại game kinh dị và là nguồn cảm hứng cho nhiều tựa game sau này. Trải nghiệm tâm lý của game cực kỳ đáng sợ và khó quên, và hiện tại hiếm có game nào có thể đạt được cảm giác như vậy. Tuy nhiên, để tham gia game này, người chơi cần chuẩn bị tâm lý và gan dạ vì nó sẽ mang lại những trải nghiệm kinh hoàng.

3. Thông tin game Amnesia The Dark Descent

Amnesia: The Dark Descent là một trò chơi kinh dị và phiêu lưu sinh tồn được phát triển bởi Frictional Games và ra mắt vào năm 2010. Trò chơi này có thể chơi trên nhiều nền tảng khác nhau như Microsoft Windows, Mac OS X và Linux. Sau đó, vào năm 2016, trò chơi được phát hành trên PlayStation 4 và vào năm 2018, trò chơi được phát hành trên Xbox One.

Từ khi được phân phối độc lập qua mạng trực tuyến, trò chơi đã được phát hành với hình thức bán lẻ bởi hai công ty khác nhau là 1C tại Nga và Đông Âu, cùng với THQ tại Bắc Mỹ.

Amnesia: The Dark Descent
Không khí ám ảnh bao trùm

Game là một tập hợp gồm 5 câu chuyện ngắn xoay quanh cuộc sống của một người mất trí nhớ. Tác giả của tác phẩm là Mikael Hedberg, và các họa sĩ ý tưởng đã minh họa lại cho trò chơi. Ngoài ra, người chơi cũng có thể tải xuống nhạc nền của trò chơi. Bên cạnh đó, phiên bản mở rộng Justine cũng đã được phát hành và điều tương tự cũng xảy ra với phiên bản mở rộng do người hâm mộ tự tạo.

Amnesia: A Machine for Pigs là phần tiếp theo của Amnesia: The Dark Descent và được phát hành vào ngày 10/9/2013. Series game Amnesia bao gồm The Dark Descent, bản mở rộng Amnesia: Justine và A Machine for Pigs, đã được phát hành trên nền tảng PlayStation 4 vào ngày 22/11/2016. Phiên bản dành cho Xbox One cũng đã được tung ra vào ngày 28/9/2018 và series game này cũng có mặt trên Nintendo Switch vào ngày 12/9/2019.

Amnesia: The Dark Descent
Những tên quái vật luôn ẩn náu

Amnesia: Rebirth là phần tiếp theo được phát hành bởi Frictional Games. Nó đã được chính thức thông báo vào ngày 6/3/2020 và đã được phát hành cho người chơi vào ngày 20/10/2020, mang đến cho họ một trải nghiệm chơi game đích thực.

4. Cốt truyện Amnesia The Dark Descent

Amnesia The Dark Descent xảy ra vào ngày 19 tháng 8 năm 1839 tại lâu đài Prussian Brennenburg. Câu chuyện xoay quanh một chàng trai trẻ, Daniel, người đã thức dậy trong một sảnh tối tăm và không có bất kỳ ký ức nào về bản thân hay quá khứ của mình. Tất cả những gì anh ta biết là tên mình và anh ta đến từ Mayfair. Daniel đang bị truy đuổi bởi một thế lực bí ẩn trong khi ở đó.

Khi Daniel tỉnh dậy, anh ta phát hiện ra một lá thư mà anh ta đã tự viết cho chính mình, trong đó nói rằng anh ta đã deliberately xóa trí nhớ của mình và hiện đang bị theo đuổi bởi một thực thể kỳ lạ tên là Shadow. Thực thể này đã xâm nhập vào lâu đài và lan rộng khắp nơi. Bức thư cũng hướng dẫn Daniel đi xuống khu bảo tồn trong lâu đài để tiêu diệt Alexander – tước quý đàn ông mà Shadow đang ám sát. Tóm lại, bức thư nhắc nhở Daniel về tình trạng hiện tại của anh ta và nhiệm vụ tiêu diệt Shadow cùng với Alexander.

Trong khi khám phá lâu đài, Daniel dần dần hiểu rõ hơn về những bí mật của nó cũng như về quá khứ của chính mình. Những manh mối được tìm thấy trong các ghi chú, nhật ký và các ký ức bất ngờ đã giúp anh ta khám phá ra những bí ẩn của lâu đài. Nguyên nhân của chuyến phiêu lưu của Daniel là quả cầu bí ẩn mà anh ta tìm thấy trong Lăng mộ Tin Hinan – nơi đã giải phóng Shadow.

Amnesia: The Dark Descent
Tạo hình quái vật cực kỳ ghê rợn

Anh ta đã tìm kiếm ý kiến từ các chuyên gia, nhưng đều thấy họ bị tách rời một cách ghê sợ. Khi phát hiện Shadow đang tiếp cận, Daniel đã đưa các tài liệu khảo cổ vào những quả cầu kỳ lạ để tìm cách liên lạc với Alexander – người có thể đánh bại Shadow bằng năng lượng vitae. Tuy nhiên, nguồn năng lượng này chỉ có thể thu thập từ sinh vật sống bằng cách gây ra đau đớn và kinh hoàng tột độ.

Tuy nhiên, mục đích chính của Alexander là sử dụng một quả cầu được chứa đầy vitae của Daniel để trở về không gian quê hương của mình – nơi mà anh ta đã bị trục xuất hàng thế kỷ trước. Để đạt được mục đích này, Alexander và Daniel đã thu thập vitae bằng cách tấn công và giết người vô tội.

Để tăng hiệu suất sản xuất vitae, các nạn nhân bị ép phải sử dụng một loại thuốc gây mất trí nhớ, nhằm ngăn chặn họ nhớ lại các cuộc tra tấn mà họ đã trải qua. Tuy nhiên, Daniel không biết rằng sử dụng vitae để điều trị Quả Cầu sẽ khiến Shadow càng trở nên tức giận hơn, thay vì giúp giảm bớt tác động của nó trong thời gian ngắn nhất.

Amnesia: The Dark Descent
Cầu thang cũng cực kỳ ma mị và hắc ám

Trong lúc cố gắng tìm cách thoát khỏi Shadow, Daniel trở nên ngày càng tàn bạo hơn trong việc thu thập vitae và không may đã vô tình giết chết một tù nhân đang cố gắng chạy trốn cùng một cô gái trẻ trong khi bản thân bị mất kiểm soát. Sau khi nhận ra rằng Alexander đã quá nhiều lần thao túng mình, Daniel đã thề sẽ trả thù và đã uống một loại thuốc gây mất trí nhớ để vượt qua những sự kiện trong quá khứ.

Khi Daniel đến gần Inner Sanctum, anh đã gặp Heinrich Cornelius Agrippa – một nhà nghiên cứu các quả cầu và là thầy giáo của Johann Weyer. Sau đó, Alexander đã bắt giữ Daniel và giam cầm anh. Agrippa cho biết rằng Weyer đã khai thác được sức mạnh từ các quả cầu để điều hướng giữa các chiều không gian, và hướng dẫn Daniel cách tìm kiếm các mảnh của quả cầu của mình cùng những thứ cần thiết để đột nhập vào Inner Sanctum.

Agrippa cũng muốn Daniel mang đầu của anh ta khi đi vào Inner Sanctum. Để cắt đầu khi còn sống, Weyer đã chế tạo ra một loại thuốc giúp làm tê liệt cơ thể. Sau đó, đầu sẽ được ném vào cổng không gian đa chiều khi Alexander mở cửa. Khi đã vào Inner Sanctum, Daniel sẽ đối mặt với ba lựa chọn khác nhau.

Amnesia: The Dark Descent
Khám phá mọi thứ xung quanh trong tòa lâu đài đen tối

Có ba kết thúc khác nhau cho tình huống này. Kết thúc đầu tiên là anh ta có thể để Alexander thành công, nhưng sau đó bị Shadow giết và chìm vào bóng tối. Alexander sẽ nói với anh ta rằng sự hy sinh này sẽ vang danh mãi mãi. Kết thúc thứ hai là anh ta có thể ngăn cản cánh cổng mở ra bằng cách đánh đổ các cột chống đỡ của nó và rời khỏi lâu đài sau khi Shadow giết Alexander. Kết thúc thứ ba là anh ta ném đầu của Agrippa vào cổng, khiến Shadow giết cả Alexander lẫn Daniel.

5. Đánh giá Amnesia The Dark Descent

Amnesia The Dark Descent được đánh giá cao về chất lượng hình ảnh và được coi là một thành công lớn với số lượng nhân lực hạn chế của Frictional Games. Âm thanh trong game được thiết kế rất chân thực, mang đến cho người chơi những trải nghiệm kịch tính và đầy thú vị khi không biết đâu là tiếng vang phát ra. Việc chơi game với âm thanh đầy bất ngờ này sẽ khiến người chơi cảm thấy sợ hãi và kích thích.

Amnesia: The Dark Descent
Tên quái vật đầy ám ảnh khiến bao gamer thót tim

Sau một thời gian dài, tôi đã tìm được một tựa game sinh tồn kinh dị đích thực, đó chính là Amnesia: The Dark Descent. Đây là một siêu phẩm mà bất kỳ ai yêu thích thể loại game kinh dị nên trải nghiệm ít nhất một lần. Hãy cùng khám phá ngay nhé!

6. Kết luận

Amnesia: The Dark Descent được đánh giá cao bởi cách thiết kế âm thanh, đồ họa và lối chơi hấp dẫn, đem đến cho người chơi một trải nghiệm kinh dị tuyệt vời. Game đã giành được nhiều giải thưởng, trong đó có giải cho “Trò chơi xuất sắc nhất” tại Independent Games Festival vào năm 2011 và đạt hơn 1 triệu bản bán ra trên toàn thế giới. Bạn đã download game về máy và trải nghiệm chưa?

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> Game
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here