Hướng dẫn các cách khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu

Trong cuộc sống hiện đại, iPhone đã trở thành một phần không thể thiếu của chúng ta. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta có thể gặp phải các tình huống không may, như mất dữ liệu quan trọng trên iPhone do chưa sao lưu hoặc các lỗi kỹ thuật khác. Với sự phát triển của công nghệ, khôi phục dữ liệu từ iPhone đã trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu bằng những cách đơn giản và hiệu quả.

1. Khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu bằng iMyFone D-Back

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu về cách khôi phục dữ liệu từ iPhone chưa sao lưu thông qua phần mềm iMyFone D-Back. Với các bước thực hiện đơn giản, bạn có thể khôi phục lại dữ liệu của mình chỉ trong vài bước đơn giản.

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần phải tải ứng dụng iMyFone D-Back về máy tính, ứng dụng này sẽ khả dụng cho cả hệ điều hành Windows và MacOS. 

Đường link Download trên Windows và MacOS: https://www.imyfone.com/iphone-data-recovery/#iphonehacks.com&link&cp_DB.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Dùng iMyFone D-Back khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu bước 1

Bước 2: Sau khi đã cài đặt về máy thì bạn hãy khởi động ứng dụng iMyFone D-Back trên máy tính > sau đó bấm chọn vào tính năng Recover From iOS Device. Tính năng này sẽ yêu cầu máy của người dùng phải có cài đặt iTunes. Nếu như máy chưa có iTunes thì bạn hãy tiến hành tải về trước nhé.

Lưu ý: Phải tải ứng dụng này trên trang web chính của Apple không phải trên Microsoft Store. Đường link tải https://www.apple.com/itunes/. 

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Dùng iMyFone D-Back khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu bước 2

Bước 3: Sau đó bạn hãy kết nối iPhone với MacBook, laptop của bạn thông qua dây cáp nối.

Bước 4: Sau khi chọn các dữ liệu cần khôi phục, bạn có thể bấm vào nút Scan để ứng dụng bắt đầu quét và tìm kiếm các dữ liệu đã bị xóa hoặc bị mất trên thiết bị di động của bạn. Thời gian quét phụ thuộc vào kích thước của dữ liệu trên thiết bị của bạn.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Dùng iMyFone D-Back khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu bước 3

Bước 5: Thông tin của bạn sẽ được tổ chức một cách rõ ràng và có thể truy cập vào từng tab để xem trước các tệp, hoặc nhấn vào “Show only deleted files” để chỉ hiển thị các tệp đã bị xóa. Sau khi đã lựa chọn các tệp bạn muốn khôi phục, bạn có thể nhấn vào nút “Recover” để tiến hành phục hồi dữ liệu.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Dùng iMyFone D-Back khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu bước 4
khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Dùng iMyFone D-Back khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu bước 5

2. Khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu từ iTunes Backup

Phương pháp khôi phục dữ liệu từ iPhone chưa sao lưu tiếp theo sẽ dựa trên quá trình sao lưu bằng iTunes, và để thực hiện, chúng ta sẽ cần tuân theo các bước sau đây:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hãy bấm chọn vào tính năng Recover From iTunes Backup ở trong ứng dụng iMyFone D-Back > sau đó hãy nhấn vào nút Start.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Lấy lại dữ liệu iPhone bị mất từ iTunes Backup bước 1

Bước 2: Tiếp theo, bạn cần bấm vào phần Select và lựa chọn ứng dụng muốn hiển thị các tệp iTunes đã lưu trữ, bao gồm ngày sao lưu, tên, kiểu máy và số seri. Sau đó, trên màn hình hiển thị, bạn có thể chọn các mục để khôi phục và bấm Scan để ứng dụng tìm kiếm dữ liệu trong tệp bạn đã chọn.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Lấy lại dữ liệu iPhone bị mất từ iTunes Backup bước 2

Bước 3: ứng dụng này sẽ hiển thị các tập tin > bạn hãy chọn vào các tệp có liên quan và nhấn vào mục Recover để có thể phục hồi dữ liệu.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Lấy lại dữ liệu iPhone bị mất từ iTunes Backup bước 3
khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Lấy lại dữ liệu iPhone bị mất từ iTunes Backup bước 4

3. Khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu từ iCloud

Khi bạn sử dụng tính năng Recover From iCloud và đăng nhập bằng tài khoản Apple ID, ứng dụng sẽ cung cấp cho bạn hai tùy chọn khôi phục dữ liệu từ iCloud Kit và iCloud Backup. Tính năng này cho phép bạn phục hồi các dữ liệu trên iPhone, iPad hoặc iPod touch đã được đồng bộ hóa với iCloud. Các tùy chọn này sẽ giúp bạn dễ dàng phục hồi các tập tin quan trọng như thông tin liên lạc, tin nhắn, hình ảnh và video.

Cách sử dụng iCloud Kit như sau:

Bước 1: Từ màn hình giao diện ứng dụng bạn hãy nhấn vào danh mục để khôi phục dữ liệu từ iCloud bấm mục Scan. 

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Khôi phục dữ liệu iPhone từ iCloud Kit bước 1

Bước 2: Bước tiếp theo là chọn danh mục tệp trên màn hình, sau đó danh sách các tập tin và hình ảnh đã được tổ chức và sắp xếp gọn gàng sẽ hiển thị trên chương trình. Tiếp theo, bạn cần chọn mục phục hồi dữ liệu và nhấn nút Recover ở phía dưới để tiến hành khôi phục.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Khôi phục dữ liệu iPhone từ iCloud Kit bước 2

Cách sử dụng thông qua iCloud Backup như sau:

Bước 1: Đầu tiên từ màn hình Recover From iCloud bạn hãy bấm chọn vào mục iCloud Backup > sau đó nhấn vào mục Scan. Sau đó chọn vào mục iCloud Backup để tiến hành quét, lưu ý là từ iOS 11.2 trở đi không được hỗ trợ, chỉ có các bản iOS cũ mới thực hiện được > bấm Next để tiếp tục.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Khôi phục dữ liệu iPhone từ iCloud Backup bước 1

Bước 2: Sau đó bạn hãy tiến hành lựa chọn các loại dữ liệu mà mình muốn để khôi phục lại rồi sau đó bấm Recover để kết thúc.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Khôi phục dữ liệu iPhone từ iCloud Backup bước 2
khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Khôi phục dữ liệu iPhone từ iCloud Backup bước 3

4. Khôi phục dữ liệu từ trung tâm dịch vụ về iPhone uy tín

Nếu các phương pháp khôi phục dữ liệu từ iPhone chưa sao lưu đã được thử nhưng vẫn không thành công, các bạn nên đưa thiết bị đến các trung tâm sửa chữa iPhone đáng tin cậy để được nhân viên chuyên nghiệp kiểm tra và thực hiện các thao tác khôi phục dữ liệu chuyên sâu, nhằm đưa ra giải pháp tối ưu cho việc khôi phục dữ liệu điện thoại của bạn.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Mang đến trung tâm dịch vụ về iPhone uy tín

5. Những trường hợp không thể khôi phục dữ liệu iPhone

5.1. iPhone bị hỏng nước

Nếu iPhone của bạn bị rơi vào nước nhưng không bị hư hỏng các bộ phận bên trong, bạn có thể vẫn sử dụng thiết bị bình thường. Tuy nhiên, nếu bạn tắt nguồn và để máy khô, thì việc khôi phục lại thiết bị sẽ rất khó khăn. Nếu iPhone của bạn được đưa về trạng thái như lúc mới mua, toàn bộ dữ liệu trên thiết bị sẽ bị mất.

Có một số giải pháp để khôi phục dữ liệu trên iPhone chưa sao lưu, bao gồm việc khôi phục từ bản sao lưu trên iTunes hoặc iCloud. Nếu việc khôi phục từ sao lưu không thành công, bạn nên đưa máy đến cửa hàng sửa chữa đáng tin cậy để kiểm tra khả năng khôi phục dữ liệu.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
iPhone bị hỏng nước

5.2. iPhone bị vỡ hỏng do tác động lực

Nếu iPhone của bạn bị hỏng do va chạm, nếu chỉ có màn hình bị nứt thì bạn có thể dễ dàng sửa chữa bằng cách thay thế màn hình mới. Tuy nhiên, nếu màn hình của điện thoại Android không hoạt động hoặc bị hư hỏng, bạn có thể thử sử dụng USB OTG. Khi kết nối USB OTG với điện thoại, bạn có thể kết nối thiết bị khác như chuột máy tính để điều khiển điện thoại.

Hiện tại, khi bạn kết nối điện thoại với USB OTG, bạn có thể điều khiển các tùy chọn xung quanh điện thoại và truy cập vào các dữ liệu của mình. Để biết xem điện thoại của bạn có tương thích với USB OTG hay không, bạn có thể kiểm tra thông tin trên bao bì đi kèm hoặc tìm kiếm trên Google để có thêm thông tin.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Cách khôi phục dữ liệu trên iPhone bị vỡ hỏng do tác động lực

5.3. Dữ liệu đã xóa

Việc yêu cầu khôi phục dữ liệu đã bị xóa là một vấn đề không rõ ràng, và người dùng không nên kỳ vọng quá cao về khả năng khôi phục các tệp đã bị xóa. Điều này có vẻ không thể thực hiện được do hệ thống tệp sử dụng mã hóa dựa trên các khóa mã riêng biệt và duy nhất. Khi một tệp bị xóa, các khóa mã này cũng sẽ bị phá hủy ngay lập tức và không thể khôi phục được.

Có một số trường hợp, người dùng có thể lấy lại được dữ liệu như:

  • Ảnh và video sau khi được xóa trên điện thoại, hệ thống sẽ chưa thực sự xóa những tệp này đi. Thay vào đó các tệp này sẽ được chuyển vào thư mục Đã xóa gần đây – Recently Deleted. 

Hình ảnh có trong thư mục này sẽ được lưu trữ trong vòng 30 ngày trước khi bị xóa hoàn toàn. Người dùng có thể khôi phục lại ảnh dễ dàng trong thời gian này. Tuy nhiên, sau khi đã qua 30 ngày kể từ ngày xóa ảnh, bạn sẽ không thể phục hồi dữ liệu được nữa, bởi vì nó đã bị xóa hoàn toàn khỏi thiết bị.

khôi phục dữ liệu iPhone chưa sao lưu
Dữ liệu đã xóa
  • Các tệp dữ liệu trong Files App trên thiết bị sẽ được chuyển sang mục Recently Deleted sau khi bị xóa. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể khôi phục các tệp này bằng cách truy cập vào thư mục Locations > Recently Deleted.
  • Các tệp trong iCloud Drive cũng sẽ được lưu trữ tương tự như ảnh và video. Nếu bạn xóa một tệp trong iCloud Drive, tệp đó sẽ không bị xóa ngay lập tức, mà sẽ được giữ trong vòng 30 ngày để có thể khôi phục lại. Bạn có thể truy cập vào mục Locations > Recently Deleted, tìm tệp mà bạn muốn khôi phục và chọn Recovery để lấy lại tệp đó.

6. Kết luận

Trên đây là những cách khôi phục dữ liệu trên iPhone mà bạn có thể thực hiện khi chưa có sao lưu dữ liệu. Tuy nhiên, để tránh mất mát dữ liệu quan trọng, chúng ta nên thường xuyên sao lưu dữ liệu trên iPhone bằng cách sử dụng iCloud hoặc iTunes. Nếu bạn gặp phải vấn đề khôi phục dữ liệu và cần thêm hỗ trợ, hãy liên hệ với trung tâm bảo hành hoặc nhà cung cấp dịch vụ iPhone để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> Thủ Thuật
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here