Cách tắt cảm biến tiệm cận trên điện thoại iPhone, Android

Cảm biến tiệm cận là một công nghệ rất hữu ích trên các thiết bị di động hiện đại, giúp cho việc sử dụng các ứng dụng và tính năng trở nên thuận tiện hơn. Tuy nhiên, đôi khi bạn có thể muốn tắt nó đi để tránh gây phiền hà hoặc sử dụng các tính năng không được hỗ trợ. Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu cách tắt cảm biến tiệm cận trên các thiết bị di động phổ biến.

1. Cảm biến tiệm cận là gì?

Proximity Sensor, hay cảm biến tiệm cận, là một tính năng được tích hợp trên mặt trước của các smartphone. Chức năng chính của Proximity Sensor là phát ra trường điện từ hoặc bức xạ điện từ để phát hiện các vật thể ở khoảng cách gần, thay vì phải tiếp xúc vật lý. Hiện nay, có hai loại Proximity Sensor phổ biến là cảm ứng tiệm cận và cảm ứng tiệm cận điện dung.

tắt cảm biến tiệm cận
Cảm biến tiệm cận là gì?

2. Tác dụng cảm biến tiệm cận trên điện thoại

Sau khi đã có kiến thức về cảm ứng tiệm cận, nhiều người đang tò mò về những lợi ích mà công nghệ này có thể mang lại. Vì vậy, bên dưới là danh sách đầy đủ các tính năng mà cảm ứng tiệm cận có thể cung cấp.

Chức năng chính của tính năng cảm ứng khi đang gọi điện là tự động bật tắt màn hình để giúp tiết kiệm pin và tránh làm nóng thiết bị. Việc này cũng giúp ngăn chặn tình trạng vô tình kết thúc cuộc gọi khi người dùng đang nghe điện thoại và vô tình chạm vào nút kết thúc cuộc gọi.

tắt cảm biến tiệm cận
Tác dụng cảm ứng tiệm cận trên điện thoại

Không chỉ dừng lại ở đó mà cảm biến tiệm cận trên điện thoại còn mang đến một vài tiện ích cực kỳ hữu dụng khác, đó là:

 • Thay vì sử dụng các phím cứng, người dùng có thể dễ dàng mở hoặc khóa màn hình của smartphone bằng cách che cảm ứng hoặc úp xuống màn hình.
 • Không cần thao tác thủ công, bạn có thể sử dụng tính năng tự động kết nối Wifi hoặc bật/tắt dữ liệu di động 3G/4G trên điện thoại thông minh bằng cảm ứng.
 • Ngoài việc sử dụng phím cứng hoặc chọn biểu tượng ứng dụng, chúng ta cũng có thể sử dụng khả năng bật đa nhiệm hoặc chạy một số ứng dụng khác trên thiết bị đó.

3. Cách tắt cảm biến tiệm cận iPhone

Các điện thoại iPhone hiện nay đều được trang bị tính năng cảm ứng và không có cách nào để tắt tính năng này. Tính năng cảm ứng trên iPhone đã được kích hoạt mặc định và người dùng không cần phải thao tác gì để kích hoạt nó.

Kể từ thế hệ iPhone 6/6S Plus, Apple đã trang bị cho các điện thoại của mình tính năng tự động sáng màn hình khi người dùng nhấc chúng lên, một tính năng được áp dụng thông qua Proximity Sensor. Nếu muốn, người dùng có thể bật hoặc tắt tính năng này. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tính năng này khác với tính năng cảm ứng khi nghe gọi điện thoại, vì người dùng không thể tắt chế độ này.

Trước tiên bạn mở Cài đặt trên iPhone > chọn vào Màn hình & Độ sáng. Lúc này bạn chọn vào Đưa lên để bật/tắt tính năng sáng màn hình iPhone theo nhu cầu sử dụng của mình.

tắt cảm biến tiệm cận
Hướng dẫn cách tắt cảm ứng tiệm cận iPhone

4. Cách tắt cảm biến tiệm cận Android

Hướng dẫn nhanh: Bạn vào Cài đặt trên màn hình > tìm mục Cài đặt cuộc gọi hay Điện thoại tuỳ dòng điện thoại > chọn vào Cài đặt cuộc gọi đến và chọn tiếp vào cảm ứng tiệm cận để bật/tắt chúng là xong.

 • Bước 1: Bạn vào Cài đặt trên màn hình chính của thiết bị.
 • Bước 2: Tìm và chọn mục Cuộc gọi hay Điện thoại tuỳ theo dòng smartphone.
 • Bước 3: Tại phần Cài đặt cuộc gọi đến > chọn vào cảm ứng tiệm cận để Tắt màn hình tự động khi bạn cầm thiết bị đưa lên tai khi gọi.
tắt cảm biến tiệm cận
Hướng dẫn tắt cảm ứng tiệm cận điện thoại Android

Dưới đây là hướng dẫn cách bật/tắt cảm ứng tiệm cận trên các điện thoại Xiaomi, OPPO, Samsung.

4.1. Bật tắt cảm biến tiệm cận Xiaomi

 • Bước 1: Mở ứng dụng Điện thoại.
 • Bước 2: Chọn Cài đặt (Settings).
tắt cảm biến tiệm cận
Tắt cảm ứng tiệm cận Xiaomi bước 1

Bước 3: Nhấp vào Cài đặt cuộc gọi đến (Incoming call settings).

tắt cảm biến tiệm cận
Tắt cảm ứng tiệm cận Xiaomi bước 2

Bước 4: Bật hoặc tắt chế độ Proximity Sensor.

tắt cảm biến tiệm cận
Tắt cảm ứng tiệm cận Xiaomi bước 3

4.2. Bật tắt cảm biến tiệm cận OPPO

Tương tự như Xiaomi, sử dụng OPPO bạn cũng làm các bước tương tự như trên. Đầu tiên chỉ cần chọn vào biểu tượng Điện thoại trên màn hình > bạn nhấn vào nút Menu > chọn Cài đặt hoặc Cài đặt cuộc gọi. Sau đó tìm và tắt cảm ứng tiệm cận có ở trong này và test lại chúng bằng cách thực hiện một cuộc gọi là xong.

tắt cảm biến tiệm cận
Tắt cảm ứng tiệm cận OPPO

4.3. Bật tắt cảm biến tiệm cận Samsung

Cũng từ màn hình chính > bạn chọn vào biểu tượng Điện thoại > nhấn vào Menu > chọn Cài đặt hoặc Cài đặt cuộc gọi > chọn tiếp Bật/Tắt màn hình trong khi gọi và check lại là xong.

tắt cảm biến tiệm cận
Tắt cảm ứng tiệm cận Samsung

5. Câu hỏi thường gặp

Tắt cảm biến tiệm cận iPhone được không?

Không thể vô hiệu hóa tính năng cảm ứng tiệm cận trên iPhone do hầu hết các thiết bị đều được trang bị tính năng này theo mặc định.

Ứng dụng tắt biến ứng tiệm cận

Bạn có thể xem xét sử dụng ứng dụng Proximity Sensor Screen On Off trên CH Play để giúp điều khiển màn hình hiển thị thông qua cảm biến tiệm cận trên điện thoại của mình.

Sửa lỗi cảm biến tiệm cận điện thoại?

Để khắc phục lỗi cảm ứng tiệm cận trên điện thoại, bạn cần làm những việc sau:

 • Khởi động lại điện thoại.
 • Cài đặt lại điện thoại (Đừng quên sao lưu dữ liệu của mình).
 • Thay miếng dán màn hình phù hợp cho thiết bị.
 • Cập nhật lại ứng dụng trên máy.
 • Thường xuyên vệ sinh sạch sẽ màn hình, sử dụng dụng cụ phù hợp để tránh gây trầy xước,…
 • Nếu đã thực hiện các bước trên mà vẫn không khắc phục được lỗi, bạn nên mang máy đến cửa hàng uy tín để sửa chữa.

6. Kết luận

Như vậy, đã có rất nhiều cách để tắt cảm biến tiệm cận trên điện thoại của bạn. Tuy nhiên, hãy cẩn thận khi sử dụng các phần mềm của bên thứ ba, vì chúng có thể gây hại cho điện thoại của bạn. Trong trường hợp bạn không cần thiết phải tắt cảm biến tiệm cận, hãy giữ cho chúng được bật để đảm bảo trải nghiệm sử dụng điện thoại tốt nhất.

Các bài viết liên quan: PhanMemVietNam.Com -> Thủ Thuật
LEAVE A REPLY
Please enter your comment!
Please enter your name here