Phanmem VietNam >> Sắp có một “gã khổng lồ” ngang ngửa Microsoft?
  Đăng nhập | Đăng ký | Trợ giúp  
CỔNG THÔNG TIN PHẦN MỀM VIỆT NAM
Tìm
 
Sắp có một “gã khổng lồ” ngang ngửa Microsoft?
(Ngày 5/10/2012 )

Cách đây hơn 30 năm, những “gã khổng lồ” phần mềm như Microsoft, Oracle và SAP đã ra đời và làm thay đổi thế giới.

Có lẽ sẽ có cuộc cách mạng tương tự diễn ra trong 5 năm tới.

Sau đây là những yếu tố làm tiền đề cho cuộc cách mạng phần mềm này.

Điện toán đám mây thay đổi cách thức mua phần mềm

cloud-computing-changes-how.jpg

Thay vì chi tiền ra để mua giấy phép sử dụng phần mềm 3 đến 5 năm một lần, các công ty có thể đăng kí thuê bao và lấy phần mềm qua Internet.

Chiến lược marketing bottoms-up (từ dưới lên trên) thay đổi loại phần mềm được mua

Phần mềm sẽ được mua bởi các nhân viên sử dụng chúng thay vì các chuyên gia công nghệ thông tin (IT). Dân IT gọi đó là phần mềm "lừa đảo", nhưng những người bán thì cho đó là hình thức tiếp thị "bottoms up".

Khi một công ty có khá nhiều người sử dụng một loại phần mềm nào đó thì công ty đó buộc phải đàm phán để đăng kí thuê bao doanh nghiệp nhằm tiết kiệm tiền hoặc nhận được những tính năng khiến cho sản phẩm an toàn hơn và dễ quản lý hơn.

Giao diện Metro của Windows 8 thay đổi cách con người sử dụng Windows

windows-8s-metro-interface-.jpg

Microsoft đã giới thiệu giao diện Metro mới, không hoạt động với các ứng dụng Windows cũ và có một giao diện người dùng hoàn toàn mới thân thiện với màn hình cảm ứng. Các nhà sản xuất PC có thể sử dụng Windows 8 cho những máy tính bảng để tăng khả năng cạnh tranh với iPad. Microsoft đang hỗ trợ để các nhà phát triển có thể viết ứng dụng cho Windows một cách dễ dàng hơn. Tuy nhiên, những người đã quen sử dụng các phiên bản hệ điều hành của Microsoft trước đó sẽ phải học lại cách sử dụng Windows.

Xu hướng chuyển sang ứng dụng Web đang phá vỡ độc quyền của Microsoft

the-move-to-web-apps-is-bre.jpg

Những công nghệ Web mới như HTML5 giúp tạo ra các phần mềm tốt cho nhiều trình duyệt chứ không chỉ riêng cho một hệ điều hành cụ thể nào ví dụ như Windows.

Ngành di dộng thay đổi nơi ứng dụng phần mềm

mobile-computing-changes-wh.jpg

Phần mềm cần phải có thể truy cập được ở bất kỳ nơi nào trên bất kỳ thiết bị nào và không thể bị mắc kẹt ở một nơi nào đó nữa. Người dùng muốn có thể làm việc được khi họ đang ở bãi biển hoặc ở sân bóng. Họ có thể tự do làm việc ở bất cứ đâu.

Kho ứng dụng thay đổi số tiền mà mọi người sẵn sàng bỏ ra cho các phần mềm

app-stores-change-how-much-.jpg

Kho ứng dụng của Apple đã dần hướng người tiêu dùng chi ít tiền hơn rất nhiều để mua phần mềm so với trước đây. Họ thích tìm kiếm những ứng dụng miễn phí hoặc có giá chỉ đến 10 USD thay vì 30 đến 100 USD.

Chuột dần không còn được dùng đến nữa, thay đổi giao diện người dùng của phần mềm

the-death-of-the-mouse-chan.jpg

Giao diện cảm ứng và cử chỉ đang thay đổi cách chúng ta tương tác với phần mềm. Việc này giúp cho những người khuyết tật dễ dàng sử dụng phần mềm hơn. Giao diện dùng cử chỉ đã tạo ra một loại ứng dụng rất tuyệt hoàn toàn mới như Kinect Hacks (hack Kinect, một công cụ cho phép chơi game dựa trên các chuyển động tự nhiên của cơ thể và đem ra ứng dụng thực tế).

Nguồn mở thay đổi cách viết phần mềm

open-source-changes-how-sof.jpg

Phần mềm hiện đang được viết bởi rất nhiều người, bất kì ai muốn đóng góp – và không bị kiểm soát bởi công ty nào. Các dự án mã nguồn mở yêu cầu các phần mềm phải luôn luôn mở và sẵn sàng cho bất cứ ai có thể xem mã và thay đổi nó.

Big data (dữ liệu lớn) thay đổi đối tượng được thực hiện với phần mềm

big-data-changes-what-can-b.jpg

Những công nghệ mới như cơ sở dữ liệu NoSQL và Hadoop cho phép một số lượng lớn dữ liệu được thu thập, lưu trữ, và phân tích với chi phí rất thấp. Cho phép tạo ra tất cả các loại phần mềm mới.

Truyền thông xã hội thay đổi cách sử dụng phần mềm

social-media-changes-how-so.jpg

Truyền thông xã hội xuất hiện ở mọi nơi. Mọi người muốn được làm việc, thảo luận cùng nhau, tìm chuyên gia và muốn nhận được phản hồi ngay lập tức.

Với tất cả những tiền đề trên, trong thời gian ngắn, khoảng 5 năm nữa rất có thể sẽ xuất hiện một cuộc cách mạng phần mềm mới, tao ra những công ty phần mềm lớn như Microsoft trước kia.

Nguồn: ITC NewsCác tin liên quan khác:Tin RSS
Tin Tức

Nhiều phương thức xét tuyển, cửa ĐH có rộng hơn? - 4/23/2018 7:00:00 AM

Ngoài việc xét tuyển bằng học bạ THPT, thí sinh dù có thể tham gia nhiều phương thức xét tuyển khác nhưng không thể trúng tuyển cùng lúc nhiều trường khác nhau.

Xem chi tiết


Điểm chuẩn vào ĐH Kinh tế quốc dân năm 2018 sẽ thế nào? - 4/23/2018 7:00:00 AM

Năm 2018, quy mô tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế quốc dân tăng 14,8% từ 4.800 lên 5.500 chỉ tiêu cùng với việc mở ra thêm 13 ngành mới nên các thí sinh có thêm cơ hội đỗ vào trường.

Xem chi tiết


Nhiều phương thức xét tuyển, cửa ĐH có rộng hơn? - 4/23/2018 7:00:00 AM

Ngoài việc xét tuyển bằng học bạ THPT, thí sinh dù có thể tham gia nhiều phương thức xét tuyển khác nhưng không thể trúng tuyển cùng lúc nhiều trường khác nhau.

Xem chi tiết


Tuyển sinh đại học năm 2018: Nhiều trường tăng học phí năm học mới - 4/19/2018 7:00:00 AM

Mùa tuyển sinh năm học 2018- 2019, phương án tuyển sinh của các trường đại học đều công bố tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo.

Xem chi tiết


Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh về đề thi THPT quốc gia 2018 - 4/9/2018 7:00:00 AM

- "Cấu trúc của đề thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm 2017. Câu hỏi về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 50 đến 60%. Những thí sinh làm tốt phần này không chỉ đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT mà còn có thể trúng tuyển vào rất nhiều trường đại học".

Xem chi tiết


2018: Hà Nội tăng hơn 24.000 học sinh dự thi vào lớp 10 - 12/19/2017 7:00:00 AM

TTO - Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, so với mùa tuyển sinh năm 2017, số thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ tăng hơn 24.000 vào năm 2018.

Xem chi tiết


Hơn 45.000 học sinh Hà Nội có cơ hội đỗ đại học - 7/18/2017 7:00:00 AM

- Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố, số thí sinh đạt điểm thi trên điểm sàn (15,5 điểm) trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 chiếm tới 84,57% tổng số thí sinh có nguyện vọng vào đại học.

Xem chi tiết


Chấm thi THPT: Thiếu bài văn đột phá - 7/3/2017 7:00:00 AM

Bài ngữ văn có khoảng 20% thí sinh đạt điểm dưới trung bình, có em đã bị điểm liệt; không có điểm 10; điểm 8-9 cũng ít.

Xem chi tiết


Thi THPT quốc gia 2017: Lo ngại sự chủ quan của giám thị - 6/19/2017 7:00:00 AM

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, trong quá trình diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, lo ngại nhất là sự chủ quan của cán bộ coi thi, không đọc kỹ qui chế, không chú ý nghe tập huấn, đến khi gặp tình huống trong quá trình làm nhiệm vụ thì xử lý lúng túng, gây sự cố đáng tiếc.

Xem chi tiết


Hà Nội: 21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 - 6/14/2017 7:00:00 AM

- Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, công tác chấm thi đang được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Theo kế hoạch vào ngày 21/6 tới, hơn 76.000 học sinh Thủ đô sẽ được biết điểm thi của mình.

Xem chi tiết
Ðặt làm trang chủ | Thêm vào danh sách yêu thích

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số 213/GP-BC do Bộ Văn Hóa Thông Tin cấp ngày 29-05-2007.
Ghi rõ nguồn "PMV.VN" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền PHANMEMVIETNAM © 2000-2020 , Công Ty CP Truyền Thông Phần Mềm Việt (PMV), Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM