Phanmem VietNam >> 10 lý do Google phải lo lắng cho Android
  Đăng nhập | Đăng ký | Trợ giúp  
CỔNG THÔNG TIN PHẦN MỀM VIỆT NAM
Tìm
 
10 lý do Google phải lo lắng cho Android
(Ngày 9/17/2011 )

Android luôn là mục tiêu trong nhiều vụ kiện liên quan tới Oracle, Microsoft, Barnes & Noble, Apple. Theo đơn kiện, Android vi phạm bằng sáng chế họ nắm giữ, và muốn Google nộp phí sử dụng bằng sáng chế hoặc ngừng bán các sản phẩm.

Khi nhắc tới thị trường điện thoại di động, người ta thường dành nhiều quan tâm tới những thành công gần đây của Google Android cũng như sự phổ biến không ngừng của Apple iOS. Cả hai nền tảng đều đang xuất hiện trong những thiết bị xuất sắc, và phần đông người dùng khắp thế giới đều xem chúng như những lựa chọn để thay đổi đáng giá nhất. Tuy nhiên, đằng sau thành công của những hệ điều hành này, một số lượng lớn các vụ kiện bằng sáng chế cũng đang trở thành vũ khí của mọi công ty lớn nhỏ, với hi vọng giành được thị phần lớn hơn và thu về thêm hàng tỉ USD mỗi năm.

Về phần mình, Google thường than phiền về những tranh chấp, đang cản trở đổi mới trên thị trường và làm tổn thương khách hàng. Tuy nhiên, hãng cũng đang tiến hành mua bán bằng sáng chế liên quan tới lĩnh vực của mình. Mùa hè năm nay, Google đã dành 1,2 tỉ USD để mua lại Motorola Mobility trong nỗ lực phòng thủ cho danh mục bằng sáng chế của mình. Ngoài ra, trong tháng 7 và tháng 9/2011, Google đã mua lần lượt 1030 và 1023 bằng sáng chế từ công ty máy tính IBM.

Mọi động thái này đều làm sáng tỏ nỗi lo lắng của Google về vấn đề bản quyền. Đây hoàn toàn không phải “lo lắng suông”. 10 lí do sau đây có thể cho chúng ta cái nhìn rõ hơn về nỗi lo của Google.

1. Danh mục sáng chế của Google còn hạn chế

Vấn đề lớn nhất đối với Google hiện nay chính là danh mục bằng sáng chế của Google quá khiêm tốn so với các đối thủ lớn khác. Điều đó lí giải tại sao tiếng nói của Google trong các vụ tranh chấp đang diễn ra không có trọng lượng, và tại sao hãng phải mua nhiều bằng sáng chế từ IBM tới vậy. Nếu Google có được danh mục sáng chế mạnh hơn, vị trí của hãng hẳn đã rất khác.

2. Tranh chấp mọi nơi

Hệ điều hành Android của Google bị Microsoft, Apple, và các hãng khác tấn công ở mọi phương diện. Một số nhà sản xuất thiết bị Android như HTC, Acer, View Sonic… đều phải trả khoản phí theo thỏa thuận cho Microsoft hay những vụ tranh chấp liên miên giữa Apple và các hãng Samsung, HTC khắp các khu vực trên thế giới. Và Google, với danh mục bằng sáng chế mong manh như đã nhắc ở trên, không hề mong muốn điều này.

3. Android đang bị tấn công

 

4. Vấn đề sinh tồn

Dù các vụ kiện bản quyền bị chỉ trích là không có lợi cho bất kì ai – cả người dùng lẫn công ty – nhưng vẫn tồn tại như sự thật hiển nhiên. Quyết định của tòa án dù thế nào cũng gây ảnh hưởng sâu sắc tới thế giới di động. Càng ngày, càng có nhiều công ty xem kiện bản quyền là vũ khí của mình. Nếu Google và các đối tác sản xuất Android thất bại, không ai nói trước được tương lai của họ sẽ ra sao. Nhìn từ quan điểm này, phòng thủ mạnh mẽ trong các vụ kiện là vấn đề sống còn của Google.

 

Apple có lẽ là công ty sở hữu danh mục bằng sáng chế mạnh nhất trong giới kinh doanh. Trong vài năm gần đây, công ty liên tiếp xin cấp phép bằng sáng chế với tốc độ gây sửng sốt (tháng 7/2011, Appe nhận bằng sáng chế quan trọng về công nghệ cảm ứng đa điểm trên màn hình điện dung mà nếu thiếu công nghệ này, khó có thể xây dựng smartphone có khả năng cạnh tranh). Apple lại chính là đối thủ cạnh tranh lớn nhất của Google trong lĩnh vực di động, và hiển nhiên Google lại phải lo lắng về vấn đề này.

6. Sự góp mặt của Microsoft

Microsoft cũng là đối thủ lớn của Google trên thị trường di động. Hai công ty đều cố gắng lôi kéo các nhà sản xuất với sản phẩm hệ điều hành của mình. Hiện tại, Microsoft đang nhắm tới một số nhà sản xuất Android chủ yếu, bắt họ trả phí cho mỗi thiết bị bán ra (HTC, Views Sonic…). Nếu Microsoft tiếp tục bắt vạ thành công, đây có thể là cách tốt nhất để hãng kiếm lời lớn từ thị trường di động.

7. Mối quan hệ với các nhà sản xuất

Đối tác sản xuất Android của Google đều đang phải hứng chịu hậu quả từ các vụ kiện bản quyền. Hiện nay, các công ty vẫn vững vàng và đấu tranh chống lại các tranh chấp. Tuy nhiên, bao lâu nữa thì kiện tụng mới chấm dứt? Thành công của Android liên quan trực tiếp tới các nhà sản xuất đang hỗ trợ hệ điều hành này. Nếu các hãng sản xuất quyết định loại bỏ Android vì e ngại tiếp tục bị tấn công bởi kiện tụng, Google sẽ lâm vào rắc rối lớn.

8. Cản trở sự đổi mới

Google đã đúng khi nói tranh chấp bản quyền sẽ kìm nén đổi mới trên thị trường. Mọi công ty lớn nhỏ đều sở hữu danh mục bằng sáng chế nhất định, và có lẽ không được cấp phép. Chính những công ty này sẽ bị hạ gục nếu chủ nhân thực sự của các bằng sáng chế này đâm đơn kiện. Tranh chấp bản quyền ở mức độ nào đó là hợp lí, nhưng trong trường hợp này, đã kìm hãm thị trường.

9. Tương lai nhiều nghi ngờ

 

 

 

Không ai biết thị trường di động sẽ ra sao. Tranh chấp bản quyền có tiếp diễn? Google có dùng Motorola Mobility để kết thúc chúng? Bản thân Google có xoay ra kiện các hãng khác? Trong năm tới, theo lịch trình, nhiều vụ kiện lớn sẽ được giải quyết. Khi chúng xảy ra, bộ mặt của thị trường di động tất yếu sẽ thay đổi.

10. Không gì có thể ngăn cản tranh chấp

Danh mục đầu tư của hãng khá yếu, và cho tới khi giành quyền kiểm soát hoàn toàn 17.000 bằng sáng chế của Motorola Mobility, hãng vẫn cần phải chờ đợi. Nhưng thậm chí sau này, Google cũng khó ngăn chặn các vụ tranh chấp bản quyền. Ngày nay, nộp đơn kiện là điều dễ dàng, các đối thủ của hãng thừa tiền để theo đuổi kiện tụng. Và đó là vấn đề thực sự.

Du Lam

Theo eWeek

 

5. Apple sở hữu danh mục bằng sáng chế mạnh

 

Một điều “kì dị” về các tranh chấp pháp lí mà Google vướng phải chính là hãng công nghệ này không phải mục tiêu trực tiếp của kiện tụng. Chỉ duy nhất Oracle kiện trực tiếp Google, còn lại đều nhắm vào Android. Nếu Apple tiếp tục thắng kiện tại châu Âu, nhiều khả năng nó sẽ trở thành tiền lệ cho các vụ án tiếp theo. Nói cách khác, khả năng phòng thủ của Android vẫn đang được tăng cường, nhưng vài tháng sau mọi chuyện rất có thể sẽ thay đổi, và khiến Google lo lắng.

Nguồn: ITCNewsCác tin liên quan khác:Tin RSS
Tin Tức

Nhiều phương thức xét tuyển, cửa ĐH có rộng hơn? - 4/23/2018 7:00:00 AM

Ngoài việc xét tuyển bằng học bạ THPT, thí sinh dù có thể tham gia nhiều phương thức xét tuyển khác nhưng không thể trúng tuyển cùng lúc nhiều trường khác nhau.

Xem chi tiết


Điểm chuẩn vào ĐH Kinh tế quốc dân năm 2018 sẽ thế nào? - 4/23/2018 7:00:00 AM

Năm 2018, quy mô tuyển sinh của Trường ĐH Kinh tế quốc dân tăng 14,8% từ 4.800 lên 5.500 chỉ tiêu cùng với việc mở ra thêm 13 ngành mới nên các thí sinh có thêm cơ hội đỗ vào trường.

Xem chi tiết


Nhiều phương thức xét tuyển, cửa ĐH có rộng hơn? - 4/23/2018 7:00:00 AM

Ngoài việc xét tuyển bằng học bạ THPT, thí sinh dù có thể tham gia nhiều phương thức xét tuyển khác nhưng không thể trúng tuyển cùng lúc nhiều trường khác nhau.

Xem chi tiết


Tuyển sinh đại học năm 2018: Nhiều trường tăng học phí năm học mới - 4/19/2018 7:00:00 AM

Mùa tuyển sinh năm học 2018- 2019, phương án tuyển sinh của các trường đại học đều công bố tăng mức học phí theo từng chương trình đào tạo.

Xem chi tiết


Bộ GD&ĐT lưu ý thí sinh về đề thi THPT quốc gia 2018 - 4/9/2018 7:00:00 AM

- "Cấu trúc của đề thi năm nay vẫn giữ ổn định như năm 2017. Câu hỏi về kiến thức cơ bản sẽ chiếm 50 đến 60%. Những thí sinh làm tốt phần này không chỉ đủ điều kiện để tốt nghiệp THPT mà còn có thể trúng tuyển vào rất nhiều trường đại học".

Xem chi tiết


2018: Hà Nội tăng hơn 24.000 học sinh dự thi vào lớp 10 - 12/19/2017 7:00:00 AM

TTO - Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, so với mùa tuyển sinh năm 2017, số thí sinh dự thi vào lớp 10 tại Hà Nội sẽ tăng hơn 24.000 vào năm 2018.

Xem chi tiết


Hơn 45.000 học sinh Hà Nội có cơ hội đỗ đại học - 7/18/2017 7:00:00 AM

- Theo thống kê của Sở GD&ĐT Hà Nội vừa công bố, số thí sinh đạt điểm thi trên điểm sàn (15,5 điểm) trong kỳ thi THPT quốc gia 2017 chiếm tới 84,57% tổng số thí sinh có nguyện vọng vào đại học.

Xem chi tiết


Chấm thi THPT: Thiếu bài văn đột phá - 7/3/2017 7:00:00 AM

Bài ngữ văn có khoảng 20% thí sinh đạt điểm dưới trung bình, có em đã bị điểm liệt; không có điểm 10; điểm 8-9 cũng ít.

Xem chi tiết


Thi THPT quốc gia 2017: Lo ngại sự chủ quan của giám thị - 6/19/2017 7:00:00 AM

Theo Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Bùi Văn Ga, trong quá trình diễn ra kỳ thi THPT quốc gia, lo ngại nhất là sự chủ quan của cán bộ coi thi, không đọc kỹ qui chế, không chú ý nghe tập huấn, đến khi gặp tình huống trong quá trình làm nhiệm vụ thì xử lý lúng túng, gây sự cố đáng tiếc.

Xem chi tiết


Hà Nội: 21/6 sẽ công bố kết quả tuyển sinh lớp 10 - 6/14/2017 7:00:00 AM

- Ngay sau khi kết thúc kỳ thi vào lớp 10 tại Hà Nội, công tác chấm thi đang được thực hiện khẩn trương, nghiêm túc. Theo kế hoạch vào ngày 21/6 tới, hơn 76.000 học sinh Thủ đô sẽ được biết điểm thi của mình.

Xem chi tiết
Ðặt làm trang chủ | Thêm vào danh sách yêu thích

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số 213/GP-BC do Bộ Văn Hóa Thông Tin cấp ngày 29-05-2007.
Ghi rõ nguồn "PMV.VN" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền PHANMEMVIETNAM © 2000-2020 , Công Ty CP Truyền Thông Phần Mềm Việt (PMV), Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM