Phanmem VietNam >> Kiểm toán quốc tế: Không hề đơn giản!
  Đăng nhập | Đăng ký | Trợ giúp  
CỔNG THÔNG TIN PHẦN MỀM VIỆT NAM
Tìm
 
Kiểm toán quốc tế: Không hề đơn giản!
(Ngày 11/27/2007 )

Những năm gần đây, kế toán kiểm toán trở thành một trong số những nghề đắt giá tại Việt Nam. Nhiều bạn trẻ còn nuôi mộng trở thành kiểm toán viên trong các công ty xuyên quốc gia. Nhưng con đường trở thành kiểm toán viên quốc tế vô cùng chông gai.

Mức lương trung bình của một sinh viên mới ra trường làm công việc kế toán trong một công ty nước ngoài là khoảng 4-5 triệu đồng/tháng. So với những nghề khác, đây là một thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nhiều sinh viên mới ra trường khó chen chân được vào các công ty với mức lương hấp dẫn trên bởi yêu cầu công việc đòi hỏi khá cao: giỏi chuyên môn và ngoại ngữ.

Vậy là nhiều tân cử nhân lẫn sinh viên đua nhau học các chứng chỉ kiểm toán quốc tế như CAT, ACCA… Tuy nhiên, đăng ký học là một chuyện, để dành được chứng chỉ lại là chuyện khác. CAT là con đường dài, đòi hỏi người học đầu tư nhiều thời gian và trí tuệ. 

Thông thường để lấy được chứng chỉ ACCA mất khoảng 3 năm; chứng chỉ CAT (cấp độ thấp nhất của chứng chỉ ACCA) là 1,5 năm, học phí hơn 1.200 USD, người học chỉ cần tốt nghiệp THPT. 

Thầy Võ Trường Sơn, chủ nhiệm kiểm toán Công ty Ernst & Young, giảng viên CAT khuyên: “Nên xem CAT như là phần bổ trợ cho bằng tốt nghiệp đại học về kế toán tài chính là hay nhất. Vì bằng đại học sẽ cung cấp kiến thức rộng, CAT đi vào chuyên môn. Chứng chỉ CAT phù hợp với những sinh viên năm 2 hoặc năm 3”.  

Nếu quyết tâm theo nghề kiểm toán viên quốc tế, bạn trẻ cần chú ý hai điều: đạo đức nghề nghiệp và bản chất từng người. Những công ty nước ngoài sẽ có một quy trình chặt chẽ để kiểm soát người kế toán không vi phạm những chuẩn mực của nghề. Tuy nhiên, trước khi đặt chân vào những công ty như thế này, ứng viên phải thể hiện rằng mình là người biết đến những quy tắc này.  

Theo thầy Võ Trường Sơn, đạo đức nghề kế toán là phải nắm 3 chữ: độc lập, chính trực và khách quan. Độc lập ở đây là người kế toán kiểm toán không có những mối quan hệ với khách hàng kiểm toán, có khả năng làm ảnh hưởng đến tính khách quan trong công việc. Kiểm toán viên nên từ chối những món quà có giá trị lớn từ khách hàng. Hoặc giả dụ trong quá trình kiểm toán, nếu thấy cổ phiếu của khách hàng quá hấp dẫn thì kiểm toán viên không được phép mua hay gợi ý cho người thân, bạn bè mua.

Nguồn: vnmedia.vnCác tin liên quan khác:


QUẢNG CÁO

Trao đổi Logo

Ðặt làm trang chủ | Thêm vào danh sách yêu thích

Giấy phép thiết lập trang tin điện tử số 213/GP-BC do Bộ Văn Hóa Thông Tin cấp ngày 29-05-2007.
Ghi rõ nguồn "PMV.VN" khi phát hành lại thông tin từ website này.
Bản quyền PHANMEMVIETNAM © 2000-2019 , Công Ty CP Truyền Thông Phần Mềm Việt (PMV), Công Viên Phần Mềm Quang Trung, Quận 12, TP.HCM